Hóa 12 Este

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Đun nóng 14,8 gam hỗn hợp X gồm (CH3COOCH3, HCOOC2H5, C2H5COOH) trong 100,0 ml dung dịch chứa NaOH 1,0M và KOH aM (phản ứng vừa đủ) thì thu được 4,68 gam hỗn hợp hai ancol (tỷ lệ mol 1:1) và m gam muối. Vậy giá trị m là:

Bài 2 Thuỷ phân hoàn toàn 15,0 gam etyl acrylat trong môi trường axit, lấy toàn bộ sản phẩm hữu có cho vào bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng m gam. Giá trị của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1 Đun nóng 14,8 gam hỗn hợp X gồm (CH3COOCH3, HCOOC2H5, C2H5COOH) trong 100,0 ml dung dịch chứa NaOH 1,0M và KOH aM (phản ứng vừa đủ) thì thu được 4,68 gam hỗn hợp hai ancol (tỷ lệ mol 1:1) và m gam muối. Vậy giá trị m là

X + dd baz cho muối + 2 rượu CH3OH và C2H5OH có số mol bằng nhau
X gồm CH3COOCH3 x mol, HCOOC2H5 x mol và C2H5COOH y mol
mX = 74(2x + y) = 14,8 => 2x + y = 0,2
Mol X = mol baz = 2x + y = 0,1 + 0,1a = 0,2 => 0,1a = 0,1
m ancol = 32x + 46x = 4,68 => x = 0,06 và y = 0,08
Bảo toàn khối lượng => m muối = mX + m NaOH + m KOH - m rượu - m H2O = 14,8 + 40*0,1 + 56*0,1a - 4,68 - 18y = 18,28


Bài 2 Thuỷ phân hoàn toàn 15,0 gam etyl acrylat trong môi trường axit, lấy toàn bộ sản phẩm hữu có cho vào bình đựng Na dư, thấy khối lượng bình tăng m gam. Giá trị của m là?

Mol este = 0,15
C2H3-COO-C2H5 + H2O -> C2H3-COOH + C2H5-OH
0,15 -----------------------0,15------------0,15----------------0,15
m sản phẩm hữu cơ = m este + mH2O = 15 + 18*0,15 = 17,7
Mol H2 = 0,5 mol sản phẩm hữu cơ = 0,15 => mH2 = 2*0,15 = 0,3
m bình tăng = m sản phẩm hữu cơ - m H2 = 17,7 - 0,3 = 17,4
 

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
X + dd baz cho muối + 2 rượu CH3OH và C2H5OH có số mol bằng nhau
X gồm CH3COOCH3 x mol, HCOOC2H5 x mol và C2H5COOH y mol
mX = 74(2x + y) = 14,8 => 2x + y = 0,2
Mol X = mol baz = 2x + y = 0,1 + 0,1a = 0,2 => 0,1a = 0,1
m ancol = 32x + 46x = 4,68 => x = 0,06 và y = 0,08
Bảo toàn khối lượng => m muối = mX + m NaOH + m KOH - m rượu - m H2O = 14,8 + 40*0,1 + 56*0,1a - 4,68 - 18y = 18,28




Mol este = 0,15
C2H3-COO-C2H5 + H2O -> C2H3-COOH + C2H5-OH
0,15 -----------------------0,15------------0,15----------------0,15
m sản phẩm hữu cơ = m este + mH2O = 15 + 18*0,15 = 17,7
Mol H2 = 0,5 mol sản phẩm hữu cơ = 0,15 => mH2 = 2*0,15 = 0,3
m bình tăng = m sản phẩm hữu cơ - m H2 = 17,7 - 0,3 = 17,4

Cho mình hỏi tại sao sp hữu cơ lại có h2o trong đó
 
Top Bottom