Hóa 12 Este

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đun nóng 0,2 mol este X mạch hở với 250 gam dung dịch chứa Naoh 6% và Koh 2,8% thu được 267,2 gam dung dịch Y. Cô cạn Y, thu được 27,6g chất rắn khan. Số đồng phân cấu tạo của X

Bảo toàn khối lượng: mX + m dd baz = m dd Y => mX = 267,2 - 250 = 17,2
=> MX = 17,2/0,2 = 86 => X là este đơn chức CxHyO2 => 12x + y + 32 = 86
=> 12x + y = 54 => x = 4 và y = 8
X: C4H8O2
mNaOH = 250*0,06 = 15
mKOH = 250*0,028 = 7
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phận : mX + mNaOH + mKOH = m rắn + m chất hữu cơ Z => m rượu = 17,2 + 15 + 7 - 27,6 = 11,6
Mol Z = mol X = 0,2
MZ = 11,2/0,2 = 58 => Z: C3H6O
=> X: H-COO-C3H5 có cấu tạo
H-COO-CH=CH-CH3
H-COO-CH2-CH=CH2
H-COO-C(CH3)=CH2
 
Top Bottom