Hóa 12 [Este]

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 76667
Giúp em bài 1 với. Sao em làm không ra 1 cái đáp án nào hết vậy? T.T

Axit linoleic C17H31COOH có 2π
Axit oleic C18H34O2 có 1π
Axit panmitic C15H31-COOH có 0π

(C15H31COO)(C17H33COO)(C17H31COO)-C3H5 hay C55H100O6 a mol, là este không no có 3π
Mol CO2 = 55a = 24,2/44 = 0,55 => a = 0,01 => mC = 12*0,55 = 6,6
Mol H2O = 0,5 => mH = 1
Và mO = 16*0,01*6 = 0,96
=> mE = m = mC + mH + mO = 8,56
E + 3 KOH -> muối + C3H8O3
0,01--0,03-------------------0,01
Bảo toàn khối lượng => m xà phòng = 2*(8,56 + 56*0,03 - 92*0,01) = 18,64 => câu B
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom