Hóa 12 Este

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi thủy phân a gam một este X thu được 0,92 gam glixerol, 3,02 gam matri linoleat C17H31COONa và m gam muối của natri oleat C17H33COONa. [tex]n_{C_{17}H_{33}COONa}[/tex] có thể bằng 0,1 mol không, hay X có thể chỉ chứa 2 gốc OR và 1 nhóm OH không?
 
  • Like
Reactions: hip2608

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi thủy phân a gam một este X thu được 0,92 gam glixerol, 3,02 gam matri linoleat C17H31COONa và m gam muối của natri oleat C17H33COONa. [tex]n_{C_{17}H_{33}COONa}[/tex] có thể bằng 0,1 mol không, hay X có thể chỉ chứa 2 gốc OR và 1 nhóm OH không?

X: (R1-COO)z(R2-COO)3-z-C3H5 x mol, với R1 = C17H31 và R2 = C17H33
(R1-COO)z(R2-COO)3-z-C3H5 + 3 NaOH -> z R1-COONa + (3-z) R2-COONa + C3H5-(OH)3
a..............................................................................
...xz..............x(3-z)........................x
Mol glycerol = x = 0,92/92 = 0,01
Mol muối linoleat = 0,01z = 3,02/302 => z = 1
m muối oleat = 304*0,01(3-1) = 6,08
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
24
Quảng Ngãi
X: (R1-COO)z(R2-COO)3-z-C3H5 x mol, với R1 = C17H31 và R2 = C17H33
(R1-COO)z(R2-COO)3-z-C3H5 + 3 NaOH -> z R1-COONa + (3-z) R2-COONa + C3H5-(OH)3
a..............................................................................
...xz..............x(3-z)........................x
Mol glycerol = x = 0,92/92 = 0,01
Mol muối linoleat = 0,01z = 3,02/302 => z = 1
m muối oleat = 304*0,01(3-1) = 6,08
n muối oleat có thể bằng 0,01 không chị? Khi đó este sẽ chứa 1 nhóm OH và chỉ chứa 2 gốc OR.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
n muối oleat có thể bằng 0,01 không chị? Khi đó este sẽ chứa 1 nhóm OH và chỉ chứa 2 gốc OR.

Đề bài đã cho là este của glycerin rổi, như vậy sẽ có 3 gốc muối, như vậy có 1 gốc linoleat và 2 gốc oleat => mol oleate = 0,02 , không thể 0,01 được, nếu có thêm -OH thành tạp chúc rồi
 
  • Like
Reactions: Rosemary552001
Top Bottom