Hóa 12 este

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 20,1g hhX gồm 2 este của 2 axit đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và 1 ancol đơn chức cần 29,232l O2 (đkc) thu được 46,2g CO2. Tìm CTCT của 2 este
2) Đốt cháy a(g) một este sau phản ứng thu được 9,408l CO2 và 7,56g H2O,thể tích oxi cần dùng là 11,76l. Biết este này do một axit đơn chức và ancol đơn chức tạo nên. Tìm CTPT của este đó.
3) Cho 12,9g một este đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với 150ml ddKOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và andehit. Tìm CTCT của este
4) Xà phòng hoá hoàn toàn 11,1g hh 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 đã dùng hết 100ml ddNaOH có nồng độ mol bao nhiêu
5) Đốt cháy hoàn toàn 1,1g hợp chất hữu cơ X thu được 2,2g CO2 và 0,9g H2O. Cho 4,4g X tác dụng vừa đủ với 50ml ddNaOH 1M thì tạo 4,8g muối. Tìm CTCT của X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Đốt cháy hoàn toàn 20,1g hhX gồm 2 este của 2 axit đơn chức, kế tiếp trong dãy đồng đẳng và 1 ancol đơn chức cần 29,232l O2 (đkc) thu được 46,2g CO2. Tìm CTCT của 2 este
Đầu tiên, bạn áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tính mH2O=15,66 g
Tiếp theo, bảo toàn nguyên tố oxi, ta có:
2.nX+2.nO2=2.nCO2+nH2O (X là este đơn chức nên chỉ có 2O thôi nhé)
=> nX=0,18 mol
Nhận thấy nX=nCO2-nH2O
=>2 este đều không no và có một nối đôi (không tính trong nhóm -COO)
Tính số C trung bình:
[tex]\bar{C}_{tb}=\frac{n_{CO_2}}{n_{X}}=5,8(3)[/tex]
=> 2 este cần tìm là C5H8O2 và C6H10O2
2) Đốt cháy a(g) một este sau phản ứng thu được 9,408l CO2 và 7,56g H2O,thể tích oxi cần dùng là 11,76l. Biết este này do một axit đơn chức và ancol đơn chức tạo nên. Tìm CTPT của este đó.
xem bài trên để làm nhé!!!
3) Cho 12,9g một este đơn chức, mạch hở tác dụng vừa đủ với 150ml ddKOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và andehit. Tìm CTCT của este
Do este là đơn chức, mạch hở => phản ứng với KOH tỉ lệ 1:1
=> n(este)=0,15 mol
=> M(este)=86
=> CTPT của este là C4H6O2
sau pư thu được andehit => có nối đôi gần nhóm -COO và không phân nhánh
Ta có các CT sau:
HCOOCH=CH-CH3
CH3COOCH=CH2

Các bài còn lại khá đơn giản, bạn tự luyện tập thêm nhé
 
Top Bottom