Hóa 12 este

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đun nóng 4,4g este đơn chức no, hở E với ddKOH dư, thu được 5,6g muối. Tìm CTCT của E
2) Đốt cháy hoàn toàn 1 mol este đơn chức, hở X thu được 3 mol khí CO2. Mặt khác khi xà phòng hoá 0,1mol este trên bằng ddNaOH thì thu được 8,2g muối. Tìm CTCT của X
3) Cho 6,6g axit axetic phản ứng với hỗn hợp gồm 4,04g ancol metylic và ancol etylic tỉ lệ 2:3 về số mol (xúc tác H2SO4 đặc, toC) thì thu được a(g) hỗn hợp este. H=60%. Tìm a
4) Đun nóng dd chứa 7,2g axit acrylic với 6g ancol etylic khan có mặt H2SO4 đặc. Nếu hiệu suất 60% thì khối lượng este thu được bao nhiêu
5) Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X gồm 2 este no, đơn chức ta thu được 1,8g H2O. Thuỷ phân hoàn toàn hỗn hợp 2 este trên ta thu được hỗn hợp Y gồm một ancol và axit. Nếu đốt cháy 1/2 hỗn hợp Y thì thể tích CO2 thu được bao nhiêu
6) Cho 0,1mol este X đơn chức đun với 100g ddNaOH 8%, phản ứng hoàn toàn thu được 108,8g ddY. Làm khô ddY thu được 13,6g chất rắn. Tìm công thức của X
7) Thuỷ phân hoàn toàn chất X bằng ddNaOH, thu được hai chất Y và Z đều có phản ứng tráng bạc, Z tác dụng được với Na sinh ra khí H2. Tìm chất X
8) Thuỷ phân hoàn toàn 0,1mol este X bằng NaOH, thu được một muối của axit cacboxylic Y và 7,6g ancol Z. Chất Y có phản ứng tráng bạc, Z hoà tan được Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam. Tìm CTCT của X
9) Đốt cháy hoàn toàn 0,33mol hhX gồm metyl propionat, metyl axetat và hidrocacbon mạch hở cần vừa đủ 1,27mol O2, tạo ra 14,4g H2O. Nếu cho 0,33mol X vào ddBr2 dư thì số mol Br2 phản ứng tối đa là bao nhiêu
10) hhX gồm phenyl axetat, metyl benzoat, benzyl fomat và etyl phenyl oxalat. Thuỷ phân hoàn toàn 36,9g X trong ddNaOH (dư, đun nóng), có 0,4mol NaOH phản ứng, thu được m(g) hh muối và 10,9g hhY gồm các ancol. Cho toàn bộ Y tác dụng với Na dư, thu được 2,24l khí H2. Tìm m
 
  • Like
Reactions: Luong Nguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
10) hhX gồm phenyl axetat, metyl benzoat, benzyl fomat và etyl phenyl oxalat. Thuỷ phân hoàn toàn 36,9g X trong ddNaOH (dư, đun nóng), có 0,4mol NaOH phản ứng, thu được m(g) hh muối và 10,9g hhY gồm các ancol. Cho toàn bộ Y tác dụng với Na dư, thu được 2,24l khí H2. Tìm m

X gồm: CH3-COO-C6H5 a mol , C6H5COOCH3 b mol, HCOOCH2C6H5 c mol và C2H5-OOC-COO-C6H5 d mol
CH3COOC6H5 + 2 NaOH -> CH3COONa + C6H5-OH + H2O
a-----------------------------2a-------------------------------------------------------a
C6H5COOCH3 + NaOH -> C6H5COONa + CH4O
b---------------------------b-------------------------------------------b
HCOOCH2C6H5 + NaOH -> HCOONa + C6H5CH2OH
c---------------------------------c-------------------------------------------c
C2H5-OOC-COO-C6H5 + 3 NaOH -> (COONa)2 + C6H5ONa + C2H6O + H2O
d------------------------------------------3d----------------------------------------------------d-----------d
Mol NaOH = 2a + b + c + 3d = 0,4. (1)
Rượu Y: CH3OH b mol, C6H5CH2OH c mol , C2H5OH d mol
Mol rượu Y = 2mol H2 : c + b + d = 0,2. (2)
(1) - (2) = 2a + 2d = 0,2
=> Mol H2O = a + d = 0,1
Bảo toàn khối lượng = m muối = mX + mNaOH - m rượu - mH2O = 36,9 + 40*0,4 - 10,9 - 18*0,1 = 40,2
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
9) Đốt cháy hoàn toàn 0,33mol hhX gồm metyl propionat, metyl axetat và hidrocacbon mạch hở cần vừa đủ 1,27mol O2, tạo ra 14,4g H2O. Nếu cho 0,33mol X vào ddBr2 dư thì số mol Br2 phản ứng tối đa là bao nhiêu

0,33 mol X: a mol CnH2nO2 và b mol CmH2m+2-2k
Mol hh = a + b = 0,33
Mol CO2 = x = na + mb
Mol H2O = na + mb + b - kb = 0,8
Mol CO2 - mol H2O = b(k-1) = x - 0,8 => kb = x + b - 0,8 (1)
Bảo toàn mol O : 2a = 2x + 0,8 - 2*1,27 => x = a + 0,87
(1) => bk = a + 0,87 + b - 0,8 = 0,4
=> mol Br2 phản ứng = bk = 0,4


8) Thuỷ phân hoàn toàn 0,1mol este X bằng NaOH, thu được một muối của axit cacboxylic Y và 7,6g ancol Z. Chất Y có phản ứng tráng bạc, Z hoà tan được Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam. Tìm CTCT của X

Axit Y tráng bạc => Y là HCOOH
Rượu Z hoà tan được Cu(OH)2 tạo dd màu xanh lam => Z là rượu hai chúc
X có dạng H-COO-R-OOC-H 0,1 mol
=> mol Z R(OH)2 = mol X = 0,1
M Z = R + 34 = 7,6/0,1 => R = 42 C3H6
X làH-COO-CH2-CH2-CH2-OOC-H
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
6) Cho 0,1mol este X đơn chức đun với 100g ddNaOH 8%, phản ứng hoàn toàn thu được 108,8g ddY. Làm khô ddY thu được 13,6g chất rắn. Tìm công thức của X

mNaOH = 8 g => mol NaOH = 0,2
TH 1 : phản ứng vừa đủ l=>X là este của phenol R-COO-C6H4-R1
R-COO-C6H4-R1 + 2 NaOH -> R-COONa + NaO-C6H4-R + H2O
0,1------------------------------0,2-------------0,1---------------------0,1
m muối = 0,1(R+67) + 0,1(R1 + 115) = 13,6
=> R + R1 < 0 => loại

TH 2: NaOH có dư => X có dạng RCOOR1
Mol NaOH phản ứng = mol este = 0,1 và mol NaOH dư = 0,1
m rắn = 0,1(R + 67) + 40*0,1 = 13,6 => R = 29 gốc C2H5-
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân : mX + mdd NaOH = m dd Y => mX = 108,8 - 100 = 8,8
=> M X = 88 là C4H8O2 : C2H5-COO-CH3





7) Thuỷ phân hoàn toàn chất X bằng ddNaOH, thu được hai chất Y và Z đều có phản ứng tráng bạc, Z tác dụng được với Na sinh ra khí H2. Tìm chất X

Y tráng gương => Y là HCOONa
Z tráng gương và tác dụng Na => Z có dạng HO-R-CHO
X có thể là H-COO-CH=CH-OOC-H
Hoặc: H-COO-CH=CH-R-OH
 
Top Bottom