Hóa 12 este

mâypr0

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng tám 2017
472
95
51
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0,88g este đơn chức, no, hở A bay hơi trong bình kín dung tích 1 lít ở 27,3oC. Khi este bay hơi hết áp suất trong bình 187,3mmHg. Công thức của A là gì
2) Đốt cháy hoàn toàn a(mol) este A tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no (chứa một liên kết đôi), đơn chức, mạch hở thu được 4,48l CO2 và 1,8g H2O. Tìm a
3) Thuỷ phân một este trong môi trường kiềm ta được ancol etylic mà khối lượng ancol bằng 62,16% khối lượng este. Tìm công thức este
4) Khi thuỷ phân hoàn toàn 0,1mol este A cần 200g ddNaOH 6%. Vậy A là este mấy chức
5) Thuỷ phân hoàn toàn 14,8g hh gồm 2 este đơn chức là đồng phân của nhau thấy cần vừa đủ 200ml ddNaOH 1M, thu được m(g) hh 2 muối và 7,8g hh 2 ancol. Tìm m
6) Este đơn chức X có tỉ khối so với CH4 là 6,25. Cho 20g X tác dụng với 300ml ddKOH 1M (đun nóng). Cô cạn dd thu được 28g chất rắn khan. Tìm CTCT của X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) Cho 0,88g este đơn chức, no, hở A bay hơi trong bình kín dung tích 1 lít ở 27,3oC. Khi este bay hơi hết áp suất trong bình 187,3mmHg. Công thức của A là gì
về cơ bản, bài này khá đơn giản thôi, Nhật chỉ chú ý cách bạn đổi số mol thôi
[tex]\mathrm{n=\frac{pV}{RT}=\frac{\frac{187,3}{760}.1}{\frac{22,4}{273}.(273+27,3)}=0,01mol}[/tex]
0,88 gam A mà có số mol là 0,01 mol thì M(A)=88 g/mol => A có CTPT là C4H8O2
6) Este đơn chức X có tỉ khối so với CH4 là 6,25. Cho 20g X tác dụng với 300ml ddKOH 1M (đun nóng). Cô cạn dd thu được 28g chất rắn khan. Tìm CTCT của X
M(X)=100 g/mol => X có CTPT là C5H8O2
n(X)=0,2 mol và n(KOH)=0,3 mol
==> KOH dư 0,1 mol
m(rắn)=m(muối)+m(KOH dư) => m(muối)=22,4 gam
=> M(muối)=112 g/mol => muối là C2H5COOK
=> Este là C2H5COOCH=CH2
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom