Hóa 12 Este

letrang2592001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười 2017
2
0
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 este đơn chức a td đủ với 0.2l dd Naoh aM.sau phản ứng thu đc 12.3g 1 muối của axít B và p(g) 1 ancol D.đun nóng p(g) D với dd H2So4 đặc thu đc 1 anken E.đốt cháy E rồi hấp thụ hết sản phẩm vào bình chứa 3l dd ba(oh)2 0.125M thì có 59.1(g) kết tủa tạo ra.
a) tính a biết A có tối da 5C
b)xác định công thức của A,B,D,E
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 1 este đơn chức a td đủ với 0.2l dd Naoh aM.sau phản ứng thu đc 12.3g 1 muối của axít B và p(g) 1 ancol D.đun nóng p(g) D với dd H2So4 đặc thu đc 1 anken E.đốt cháy E rồi hấp thụ hết sản phẩm vào bình chứa 3l dd ba(oh)2 0.125M thì có 59.1(g) kết tủa tạo ra.
a) tính a biết A có tối da 5C
b)xác định công thức của A,B,D,E


Este A: x mol => mol este = mol NaOH = mol rượu = mol muối = x = 0,2a
Mol rượu = mol anken = x
E: CnH2n x mol => mol CO2 = mol H2O = x
Mol Ba(ỌH)2 = 0,375, mol BaCO3 = 0,3
TH 1: dư Ba(OH)2
=> mol CO2 = mol kết tủa = nx = 0,3
Nếu n = 2 => x = 0,15 => M muối RCOONa = 12,3/0,15 = 82 => muối CH3COONa => este A là CH3COO-C2H5
=> x = 0,2a = 0,15 => a = 0,75
Nếu n = 3 => x = 0,1 => M muối RCOONa = 123 => loại

TH2: CO2 dư cho 2 muối BaCO3 0,3 và Ba(HCO3)2 y mol
Bảo toàn mol Ba => 0,3 + y = 0,375 => y = 0,075
Bảo toàn mol C: mol CO2 = 0,3 + 2*0,075 = 0,45 => nx = 0,45
Nếu n = 2 => x = 0,225 => M muối = 54,67 => loại
Nếu n = 3 =>x = 0,15 => M muối = 82 => muối CH3COONa => A là CH3COOC3H7
=> x = 0,2a = 0,15 => a = 0,75

Vậy có 2 TH :
1/ khi Ba(OH)2 dư : A là CH3COOC2H5 0,15 mol, B là CH3COONa , D là C2H5OH và E là C2H4
Nồng độ mol NaOH a = 0,75M

2/ khi CO2 dư : A là CH3COOC3H7 0,15 mol, B là CH3COONa , D là C3H7OH và E là C3H6
Nồng độ mol NaOH a = 0,75 M
 
Top Bottom