Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ no, đa chức X có công thức phân tử C7H12O4. Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 gam dung dịch NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 gam hỗn hợp muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
Chọn câu trả lời đúng
A
CH3OOC-CH2-COO-C3H7.
B
CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5.
C
CH3COO-(CH2)2-OOCC2H5.
D
CH3COO-(CH2)2-COOC2H5.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hợp chất hữu cơ no, đa chức X có công thức phân tử C7H12O4. Cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 gam dung dịch NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 gam hỗn hợp muối. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
Chọn câu trả lời đúng
A
CH3OOC-CH2-COO-C3H7.
B
CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5.
C
CH3COO-(CH2)2-OOCC2H5.
D
CH3COO-(CH2)2-COOC2H5.

mX = 160*0,1 = 16
mNaOH = 8 => mol NaOH = 0,2
Mol X : mol NaOH = 0,1 : 0,2 = 1 : 2 => este 2 chức
X + 2 NaOH --> muối 1 + muối 2 + rượu
0,1-----0,2-----------0,1---------0,1----------0,1
Mol muối = mol NaOH = 0,2 => M muối = 17,8/0,2 = 89 => có muối CH3COONa => loại A và B
m muối 2 = 17,8 - 82*0,1 = 9,6 => M muối 2 = 9,6/0,1 = 96 => muối C2H5-COONa

Bảo toàn khối lượng: m rượu = 16 + 8 - 17,8 = 6,2
M rượu = 6,2/0,1 = 62 => rượu C2H4(OH)2
=> câu C
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Vì A, B cho muối có M > 89

A/ CH3OOC-CH2-COO-C3H7 + 2 NaOH -> CH3OH + C3H7OH + CH2(COONa)2

B/ CH3OOC-(CH2)2-COOC2H5 + 2 NaOH -> CH3OH + C2H5OH + (CH2)2 -(COONa)2

Bài lipit, đọc lại lý thuyết thấy ngay
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom