Hóa 12 ESTE

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M là hỗn hợp của một rượu no A và axit hữu cơ đơn chức B, đều mạch hở. Đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp M cần 30,24 lít O2 (đktc) và thu được 52,8 gam CO2 VÀ 19,8 GAM H2O
a. XĐ CTPT và CTCT của A,B biết rằng
- số nguyên tử cacbon trong A,B như nhau
- Trong hỗn hợp M số mol của B lớn hơn số mol của A
b. Lấy 0,4 mol hỗn hợp M thêm một ít H2SO4 đặc làm xúc tác, rồi đun nóng một thời gian thì thu được 19,55 gam một este duy nhất. tính hiệu suât phản ứng este hóa
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
M là hỗn hợp của một rượu no A và axit hữu cơ đơn chức B, đều mạch hở. Đốt cháy 0,4 mol hỗn hợp M cần 30,24 lít O2 (đktc) và thu được 52,8 gam CO2 VÀ 19,8 GAM H2O
a. XĐ CTPT và CTCT của A,B biết rằng
- số nguyên tử cacbon trong A,B như nhau
- Trong hỗn hợp M số mol của B lớn hơn số mol của A
b. Lấy 0,4 mol hỗn hợp M thêm một ít H2SO4 đặc làm xúc tác, rồi đun nóng một thời gian thì thu được 19,55 gam một este duy nhất. tính hiệu suât phản ứng este hóa

A: CnH2n+2Oz a mol. B:CnH2n-2kO2 b mol
Mol M = a + b = 0,4
Mol O2 = 1,35 ,
mol CO2 = na + nb = 1,2
mol H2O = na + a + nb - kb = 1,1
Số nguyên tử C : n = 1,2/0,4 = 3
Mol CO2 - mol H2O = kb - a = 0,1
Nếu k = 1 => a = 0,15 và b = 0,25
Với k = 2 => loại vì a > b
Bảo toàn mol O: az + 2b = 2*1,2 + 1,1 - 2*1 35 = 0,8 => z = 2
=> A: C3H8O2 0,15 mol và B : C3H4O2 0,25
=> este E: CH2=CH-COO-C3H6-OOC-CH=CH2 có M = 184 => mol E = x = 19,55/184 = 0,10625
2 B. + A -> E + 2 H2O
2x-------------x-------------x
Hiệu suất = 2x*100/0,25 = 85
 
Last edited:
Top Bottom