Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 26,4 gam hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C4H8O2 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch X chứa 28,8 gam hỗn hợp muối và m gam ancol Y. Đun Y với dung dịch H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp, thu được chất hữu cơ Z, có tỉ khối hơi so với Y bằng 0,7. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là

Sao bài này em tính m bằng cách BTKL thì sai vậy ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 26,4 gam hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C4H8O2 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch X chứa 28,8 gam hỗn hợp muối và m gam ancol Y. Đun Y với dung dịch H2SO4 đặc ở nhiệt độ thích hợp, thu được chất hữu cơ Z, có tỉ khối hơi so với Y bằng 0,7. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là

Sao bài này em tính m bằng cách BTKL thì sai vậy ạ?
dZ/Y = 0,7 < 1 ==> M là anken
Gọi M là phân tử khối ancol Y => phạn tử khối anken = M - 18
==> (M-18)/M = 0,7 => M = C3H8O
=> Hai chất là H-COO-C3H7 và C3H7-COOH
H-COO-C3H7 + NaOH --> HCOONa + C3H8O
a--------------------------------------a--------------a
C3H7-COOH + NaOH --> C3H7-COONa + H2O
b----------------------------------------b
mol hh = a + b = 26,6/88 = 0,3
m muối = 68a + 110b = 28,8 ==> a = 0,1 và b = 0,2
m = 60a = 6 gam
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
dZ/Y = 0,7 < 1 ==> M là anken
Gọi M là phân tử khối ancol Y => phạn tử khối anken = M - 18
==> (M-18)/M = 0,7 => M = C3H8O
=> Hai chất là H-COO-C3H7 và C3H7-COOH
H-COO-C3H7 + NaOH --> HCOONa + C3H8O
a--------------------------------------a--------------a
C3H7-COOH + NaOH --> C3H7-COONa + H2O
b----------------------------------------b
mol hh = a + b = 26,6/88 = 0,3
m muối = 68a + 110b = 28,8 ==> a = 0,1 và b = 0,2
m = 60a = 6 gam
Dạ em biết rồi ạ, nhưng em muốn hỏi là sao bài này bảo toàn khối lượng không được í chị
Cho 26,4 gam hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C4H8O2 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch X chứa 28,8 gam hỗn hợp muối và m gam ancol Y.
=> n C4H8O2 = 0,3 (mol)
=> n NaOH = 0,3 (mol)
BTKL => m = 9,6 (g)?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Dạ em biết rồi ạ, nhưng em muốn hỏi là sao bài này bảo toàn khối lượng không được í chị
Cho 26,4 gam hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C4H8O2 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch X chứa 28,8 gam hỗn hợp muối và m gam ancol Y.
=> n C4H8O2 = 0,3 (mol)
=> n NaOH = 0,3 (mol)
BTKL => m = 9,6 (g)?

Phải loại trừ khối lượng H2O
 
Top Bottom