Hóa 12 Este

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
21
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X, Y là hai axit cacbonxylic no, đơn chức mạch hở; Z là este tạo từ X và Y với etilen glycol. Đốt cháy hoàn toàn 35,4 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z bằng khí O2 thu được 31,36 lít khí CO2 (đktc) và 23,4 gam H2O. Mặt khác cho 35,4 gam E tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 0,5M, đun nóng. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A.46,4
B.48,2
C.51,0
D.50,8
[TBODY] [/TBODY]
 

Duy Khánh HA

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
77
22
21
21
Nghệ An
THPT QUỲNH LƯU 4
X, Y là hai axit cacbonxylic no, đơn chức mạch hở; Z là este tạo từ X và Y với etilen glycol. Đốt cháy hoàn toàn 35,4 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z bằng khí O2 thu được 31,36 lít khí CO2 (đktc) và 23,4 gam H2O. Mặt khác cho 35,4 gam E tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 0,5M, đun nóng. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A.46,4B.48,2C.51,0D.50,8
Ai giúp đi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X, Y là hai axit cacbonxylic no, đơn chức mạch hở; Z là este tạo từ X và Y với etilen glycol. Đốt cháy hoàn toàn 35,4 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z bằng khí O2 thu được 31,36 lít khí CO2 (đktc) và 23,4 gam H2O. Mặt khác cho 35,4 gam E tác dụng với 400 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 0,5M, đun nóng. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là
A.46,4
B.48,2
C.51,0
D.50,8
[TBODY] [/TBODY]

Gọi a, b là mol axit X, Y CxH2xO2, và este Z : CmH2m-2O4
Mol CO2 = ax +mb = 1,4 => mC = 16,8
mol H2O = ax +mb - b = 1,3 => mH = 2,6
Mol CO2 - mol H2O = b = 0,1
mO = 35,4 - 16,8 - 2,6 = 16 => mol O = 1
mol O: 2a + 4b = 1 => a + 2b = 0,5 => a = 0,3
Mol NaOH 0,4 và KOH 0,2
E + NaOH + KOH --> muối + C2H6O2 + H2O
---------0,4-------0,2------------------------b-------------a
m muối = 35,4 + 40*0,4 + 56*0,2 - 62*0,1 - 18*0,3 = 51 => câu C
 
  • Like
Reactions: Duy Khánh HA
Top Bottom