Hóa 12 ESTE

Neyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
130
52
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,8 gam este A tác dụng vừa đủ 200ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B. Đem chưng cất dung dịch B, thu được 6,72 lít hơi một rượu ( ở 136,5oC; 1atm ) và 13,4 gam một muối. Đốt cháy hoàn toàn lượng muối này, chỉ thu được 2,24 lít CO2 (đktc) và m gam xôđa
a. tính m gam
b. Xđ CTPT, CTCT và tên của A. tỉ khối của A < 4,5
@Hồng Nhật
@Hát Hai Ô
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 11,8 gam este A tác dụng vừa đủ 200ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B. Đem chưng cất dung dịch B, thu được 6,72 lít hơi một rượu ( ở 136,5oC; 1atm ) và 13,4 gam một muối. Đốt cháy hoàn toàn lượng muối này, chỉ thu được 2,24 lít CO2 (đktc) và m gam xôđa
a. tính m gam
b. Xđ CTPT, CTCT và tên của A. tỉ khối của A < 4,5
@Hồng Nhật
@Hát Hai Ô
@phamthimai146

Mol NaOH = 0,2 => mol Na2CO3 = 0,1 => m = 10,6
Muối cháy chỉ cho CO2 và Na2CO3 => muối không có H là oxalat Na : Na-OOC-COO-Na
Vì thu được 1 rượu => A là este R-OOC-COO-R
R-OOC-COO-R + 2 NaOH -> C2O4Na2 + 2 ROH
a---------------------------2a----------------a--------------2a
Mol NaOH = 2a = 0,2 => a = 0,1
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân :
m rượu = mA + m NaOH - m muối = 6,4
M rượu = 6,4/2a = 32 => rượu CH3-OH
=> A là CH3-OOC-COO-CH3

P/s dư 3 dữ kiện: thể tích rượu, V CO2, dA
 
Top Bottom