Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong môi trường axit, thu được glixerol và hỗn hợp hai axit béo. Nếu đốt cháy hoàn toàn a mol X thì thu được 12,32 lít CO2 (đktc) và 8,82 gam H2O. Mặt khác, a mol X tác dụng tối đa với 40 ml dung dịch Br2 1M. Hai axit béo là
A. axit panmitic và axit oleic.
B. axit stearic và axit linoleic.
C. axit stearic và axit oleic.
D. axit panmitic và axit linoleic.

@Hồng Nhật Anh giúp em với ạ
 
Last edited by a moderator:

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong môi trường axit, thu được glixerol và hỗn hợp hai axit béo. Nếu đốt cháy hoàn toàn a mol X thì thu được 12,32 lít CO2 (đktc) và 8,82 gam H2O. Mặt khác, a mol X tác dụng tối đa với 40 ml dung dịch Br2 1M. Hai axit béo là
A. axit panmitic và axit oleic.
B. axit stearic và axit linoleic.
C. axit stearic và axit oleic.
D. axit panmitic và axit linoleic.
(RCOO)3C3H5 + O2 ------> CO2 + H2O
a............................................0,55....0,49
=> ( k - 1 ) a = 0,06
=> ( k - 3 ) a = 0,04 ( tác dụng với Br2 )
=> k = 7 => a = 0,01 , Đến đó là ok rồi nhỉ
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Thủy phân hoàn toàn chất béo X trong môi trường axit, thu được glixerol và hỗn hợp hai axit béo. Nếu đốt cháy hoàn toàn a mol X thì thu được 12,32 lít CO2 (đktc) và 8,82 gam H2O. Mặt khác, a mol X tác dụng tối đa với 40 ml dung dịch Br2 1M. Hai axit béo là
A. axit panmitic và axit oleic.
B. axit stearic và axit linoleic.
C. axit stearic và axit oleic.
D. axit panmitic và axit linoleic.

Công thức X: CnH2n-4-2kO6
Mol CO2 = na = 0,55
mol H2O = na - 2a - ak = 0,49
Mol Br2 = ak = 0,04
Mol CO2 - mol H2O = a(k + 2) = 0,55 - 0,49 = 0,06 => a = 0,1 => k = 4 => n = 55

Axit linoleic C18H32O2 cò k = 2
Axit oleic C18H34O2 có k = 1
Axit stearic C18H36O2, axit panmitic C16H32O2 có k = 0

Với X có k = 4, nhận xét từng đáp án:

Câu A/ axit panmitic ( k = 0) và axit oleic (k = 1) => X có k = 1 hoặc 2 => loại

Câu C/ axit stearic ( k = 0) và axit oleic (k = 1) tương tự như trên => loại

Câu B/ axit stearic (k = 0) và axit linoleic (k =2) => X có 1 gốc axit stearat và 2 gốc linoleat, bảo toàn C: 1*18 + 2*18 + 3 = 57 > 55 => loại

Câu D/ axit panmitic (k = 0) và axit linoleic (k =2) => X có 1 gốc axit pamitat và 2 gốc linoleat, bảo toàn C: 1*16 + 2*18 + 3 = 55 => nhận => câu D
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Chị ơi, em không hiểu, sao lại có 2 gốc linoleat thế ạ?
Vì thu được 2 axit nên công thức chất béo X là (R1-COO)x(R2COO)3-x-C3H5
Giả sử R1, R2 có số liên kết pi là k1, k2 => x*k1 + (3-x)*k2 = 4
Pamitat là gốc no => k1 = 0 => (3-x)k2 = 4
Linoleat là gốc không no có k2 = 2 => 2(3 - x) = 4 => x = 1 => có 2 gốc linoleat
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Công thức X: CnH2n-4-2kO6
Mol CO2 = na = 0,55
mol H2O = na - 2a - ak = 0,49
Mol Br2 = ak = 0,04
Mol CO2 - mol H2O = a(k + 2) = 0,55 - 0,49 = 0,06 => a = 0,1 => k = 4 => n = 55

Axit linoleic C18H32O2 cò k = 2
Axit oleic C18H34O2 có k = 1
Axit stearic C18H36O2, axit panmitic C16H32O2 có k = 0

Với X có k = 4, nhận xét từng đáp án:

Câu A/ axit panmitic ( k = 0) và axit oleic (k = 1) => X có k = 1 hoặc 2 => loại

Câu C/ axit stearic ( k = 0) và axit oleic (k = 1) tương tự như trên => loại

Câu B/ axit stearic (k = 0) và axit linoleic (k =2) => X có 1 gốc axit stearat và 2 gốc linoleat, bảo toàn C: 1*18 + 2*18 + 3 = 57 > 55 => loại

Câu D/ axit panmitic (k = 0) và axit linoleic (k =2) => X có 1 gốc axit pamitat và 2 gốc linoleat, bảo toàn C: 1*16 + 2*18 + 3 = 55 => nhận => câu D
Tại sao lại vậy được chị ??? Chất béo có 3 liên kết pi ko tác dụng với Br2 chứ ạ ???
 
Top Bottom