Hóa 12 este

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ancol X có CTĐG là CH3O .Cho một ít H2SO4 đặc nào hỗn hợp gồm 1 mol CH3COOH và a mol X và đun nóng thu được hai este Y1,Y2 (My1<My2) trong đó số mol Y1 gấp đôi mol Y2 . Biết 80% số mol axit đã tham gia p/ứ . Tổng khối lượng este thu được là : A.70,8 B.72,8 C.83,2 D.80
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
ancol X có CTĐG là CH3O .Cho một ít H2SO4 đặc nào hỗn hợp gồm 1 mol CH3COOH và a mol X và đun nóng thu được hai este Y1,Y2 (My1<My2) trong đó số mol Y1 gấp đôi mol Y2 . Biết 80% số mol axit đã tham gia p/ứ . Tổng khối lượng este thu được là : A.70,8 B.72,8 C.83,2 D.80

X: (CH3O)n có 3n = < 2*2n + 2 => n = < 2
Nếu n = 1 => loại vì H lẻ
Nếu n = 2 => X: C2H6O2 ethylene glycol
CH3COOH + HO-R-OH -> CH3-COO-R-OH
2x----------------------2x-----------------2x
2 CH3COOH + HO-R-OH -> CH3-COO-R-OOC-CH3
2x----------------------x---------------------x
Mol axit phản ứng = 4x = 1*0,8 => x = 0,2
mY1 = 104*2x = 41,6
mY2 = 146*x = 29,2
=> m = 41,6 + 29,2 = 70,8 => câu A
 
  • Like
Reactions: hyca3493

hyca3493

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
8
1
6
Tuyên Quang
thpt nguyễn trãi
X: (CH3O)n có 3n = < 2*2n + 2 => n = < 2
Nếu n = 1 => loại vì H lẻ
Nếu n = 2 => X: C2H6O2 ethylene glycol
CH3COOH + HO-R-OH -> CH3-COO-R-OH
2x----------------------2x-----------------2x
2 CH3COOH + HO-R-OH -> CH3-COO-R-OOC-CH3
2x----------------------x---------------------x
Mol axit phản ứng = 4x = 1*0,8 => x = 0,2
mY1 = 104*2x = 41,6
mY2 = 146*x = 29,2
=> m = 41,6 + 29,2 = 70,8 => câu A
cảm ơn bạn nhiều !!!<3 <3
 
Top Bottom