Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam một este X đơn chức chứa vòng benzen thu được CO2 và H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy khối lượng bình tăng 21,2 gam đồng thời có 40 gam kết tủa. Số CTCT tối đa có thể có của X là
Chọn câu trả lời đúng
A. 5
B. 9
C. 4
D. 6
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam một este X đơn chức chứa vòng benzen thu được CO2 và H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy khối lượng bình tăng 21,2 gam đồng thời có 40 gam kết tủa. Số CTCT tối đa có thể có của X là
Chọn câu trả lời đúng
A. 5
B. 9
C. 4
D. 6

X: CxHyO2 a mol
Mol CO2 = mol CaCO3 = ax = 0,4
m bình tăng = 44*0,4 + 18*0,5ay = 21,2 => ay = 0,4
mX = 12ax + ay + 32a = 6,8 => a = 0,05 => x = y = 8 => X: C8H8O2 có 6 cấu tạo
H-COO-C6H4-CH3 ( có 3 cấu tạo orto, meta, para)
H-COO-CH2-C6H5
CH3-COO-C6H5
C6H5-COO-CH3
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
X: CxHyO2 a mol
Mol CO2 = mol CaCO3 = ax = 0,4
m bình tăng = 44*0,4 + 18*0,5ay = 21,2 => ay = 0,4
mX = 12ax + ay + 32a = 6,8 => a = 0,05 => x = y = 8 => X: C8H8O2 có 6 cấu tạo
H-COO-C6H4-CH3 ( có 3 cấu tạo orto, meta, para)
H-COO-CH2-C6H5
CH3-COO-C6H5
C6H5-COO-CH3
Em hiểu rồi, cảm ơn chị ^_^
Tại em không có đặt ax, ay giống chị mà chỉ đặt x, y thôi nên khi ra M = 136 thì không biết cấu tạo của nó là gì
 
Top Bottom