Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294

chauquyen01@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
41
33
6
Thái Bình
12A THPT
Bạn này, bài này ko có đáp án để thử thì hơi căng.
Có tỉ khối Y tính ra bằng 72. Suy ra Y là Axit acrylic.
PT: X cộng O2 -------> CO2 cộng H2O
BTKL suy ra nO2 bằng 0,15.
BT(O): 2nX cộng 0,15.2 bằng 2nCO2 cộng nH2O.
CT: (k-1)nX bằng nCO2 - nH2O.
Vì Y có 2 pi nên X sẽ có ít nhất 2 pi.
Thử k bằng 2,3,...
Bài này phải xem các đáp án mới làm được.
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Este đơn chức X được tạo bởi axit hữu cơ Y và ancol Z. Tỉ khối hơi của Y so với O2 bằng 2,25. Để đốt cháy hoàn toàn 2,28 gam X thu được 7,08 gam hỗn hợp CO2 và hơi nước. Công thức của X là:

MY = R + 45 = 32*2,25 = 72 => R = 27 gốc C2H3 => Y: C2H3--COOH
X có dạng: CnH2n-2kO2 a mol
Bảo toàn khối lượng mO2 = 7,08 - 2,28 = 4,8 => mol O2 = 0,15
Mol CO2 = na => mCO2 = 44na
Mol H2O = na - ak => mH2O = 18na - 18ak
mCO2 + mH2O = 62na - 18ak = 7,08 (1)
Bảo toàn O: 2a + 2*0,15 = 2na + na - ak
=> 3na - 2a - ak = 0,3 (2)
Nếu k = 1
(1) => 62na - 18a = 7,08
(2) => 3na - 3a = 0,3
=> na = 0,12 và a = 0,02 => n = 6
=> X: C6H10O2 có cấu tạo CH2=CH-COO-C3H7
Các giá trị k = 2 , 3 ..đều loại
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen
Top Bottom