Hóa 12 Este

Huynnam

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
23
16
6
23
Hải Phòng
Chuyên Trần phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm este X, anđehit Y và ancol Z (đều no, mạch hở, không phân nhánh). Đốt cháy hết 0,18 mol hỗn hợp M cần vừa đủ 0,45 mol oxi thu được 7,38gam h2o. mặt khác hidro hóa hoàn toàn 0,18mol M thu được 14,9 gam hỗn hợp N qua bình đựng Na dư thì có 0,165 mol H2 thoát ra. Tính phần Z trong M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp M gồm este X, anđehit Y và ancol Z (đều no, mạch hở, không phân nhánh). Đốt cháy hết 0,18 mol hỗn hợp M cần vừa đủ 0,45 mol oxi thu được 7,38gam h2o. mặt khác hidro hóa hoàn toàn 0,18mol M thu được 14,9 gam hỗn hợp N qua bình đựng Na dư thì có 0,165 mol H2 thoát ra. Tính phần Z trong M

M gồm a, b, c mol este X: CnH2n+2-2xO2x, andehit Y: CmH2m+2-2yOy, rượu Z: CtH2t+2Oz
Mol hh = a + b + c = 0,18
mol CO2: k = na + mb + tc,
mol H2O = a(n+1-x) + b(m+1-y) + c(t+1) = 0,41
Mol CO2 - mol H2O = ax + by -(a+b+c) = k - 0,41 => ax + by = k - 0,23 (0)
Bảo toàn mol O: 2ax + by + cz = 2k + 0,41 - 2*0,45 = 2k - 0,49. (1)
Chỉ có Y cộng H2
R-(CHO)y + y H2 --> R-(CH2-OH)y
b--------------------by--------------b
Mol H2 = 0,5(by + cz) = 0,165 => by + cz = 0,33
=> ax = k - 0,41 => (2)

Bảo toàn khối lượng phản ứng cộng: mN = mM + mH2 = 14,9 => mM = 14,9 - 2by
mM = mC + mH + mO = 12k + 2*0,41 + 16(2ax + by + cz) = 12k + 0,82 + 16*(2k - 0,49) = 44k - 7,02
=> 44k - 7,02 = 14,9 - 2by => 44k = 21,92 - 2by (3)
Từ (0)(1)(2)(3) => ax = 0,08 , by = 0,18 , cz = 0,15 và k = 0,49
Tổng mol nhóm chức = ax + by + cz = 0,41
Vì X, Y có mạch C không phân nhánh => x, y có thể có giá trị 1 hoặc 2
TH 1: nếu y = 1 => b = 0,18 => loại => y = 2
TH 2: nếu x = 1 và y = 2 => a = 0,08 , b = 0,09 và c = 0,01 => z = 1,5 => loại
TH 3: x = y = 2 => a = 0,04 , b = 0,09 , c = 0,05 => z = 3 : nhận
Mol CO2 = k = 0,04n + 0,09m + 0,05t = 0,49
=> 4n + 9m + 5t = 49 => n = 4 , m = 2 và t = 3
Z là C3H8O3 0,05 mol => mZ = 92*0,05 = 4,6
mM = 44k - 7,02 = 44*0,49 - 7,02 = 14,54
=> %mZ = 4,6*100/14,54 = 31,64
 
Top Bottom