Hóa 12 Este

dkoko

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
4
0
1
23
Hà Nội
THPT NGô QUyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức tạo thành từ một ancol Y và 2 axit cacboxylic ( phân tử chỉ có nhóm -COOH) trong đó có 1 axit no và một axit không no mạch nhánh ( chứa một nối đôi C=C trong phân tử ). Thủy phân hoàn toàn 8,44g X bằng dung dịch NaOH thu được hỗn hợp muối và 3,2g ancol Y. Cho Y vào bình Na dư thu được 1,12 lít khí, Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 8,44g X thu được 6,84g H2O. Tính % khối lượng của este không no trong X
2) Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở cùng một loại nhóm chức tác dụng vừa đủ với 150ml dung dịch NaOH 1M, thu được hai muối đồng đẳng kế tiếp và một ancol. Đun ancol đó với H2SO4 đặc thu được 3,45g ete. Mặc khác đốt cháy hết 7,96g X cần 9,184 lít O2, Tính % khối lượng và gọi tên chất có PTK nhỏ hơn trong X
 

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
2)
RCOOR' + NaOH ----> RCOONa + R'OH
..0.15..........0.15.......................................
CnH2nO2 + O2 ------> CO2 + H2O
...0.15k.....0,41..............a............a..
BTO: 0.15 k . 2 + 0,41 . 2 = 3a
BTTPNT: 7.96 = 14 a + 0.15k. 2 . 16
=> a = 0.34 , k = 2/3
=> n ( trung bình) = 3.4
=> n1 = 3 , n2 = 4 ( Khi thủy phân tạo ra .....)
BTC
C3H6O2 , C4H8O2
0.06..............0.04.....
=> %=......
@phamthimai146 đúng ko chị
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2)
RCOOR' + NaOH ----> RCOONa + R'OH
..0.15..........0.15.......................................
CnH2nO2 + O2 ------> CO2 + H2O
...0.15k.....0,41..............a............a..
BTO: 0.15 k . 2 + 0,41 . 2 = 3a
BTTPNT: 7.96 = 14 a + 0.15k. 2 . 16
=> a = 0.34 , k = 2/3
=> n ( trung bình) = 3.4
=> n1 = 3 , n2 = 4 ( Khi thủy phân tạo ra .....)
BTC
C3H6O2 , C4H8O2
0.06..............0.04.....
=> %=......
@phamthimai146 đúng ko chị

Đúng rồi , bài cho dư phần xác định rượu


1) hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức tạo thành từ một ancol Y và 2 axit cacboxylic ( phân tử chỉ có nhóm -COOH) trong đó có 1 axit no và một axit không no mạch nhánh ( chứa một nối đôi C=C trong phân tử ). Thủy phân hoàn toàn 8,44g X bằng dung dịch NaOH thu được hỗn hợp muối và 3,2g ancol Y. Cho Y vào bình Na dư thu được 1,12 lít khí, Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 8,44g X thu được 6,84g H2O. Tính % khối lượng của este không no trong X

X: CnH2nO2 a mol và CmH2m-2O2 b mol
Mol rượu Y = mol este = 2*mol H2 = 2*0,05 => a + b = 0,1
MY = 3,2/0,1 = 32 => Y là CH3OH
Mol H2O = 0,38 => mH = 0,76
mX = mC + mH + mO = 8,44 => mC = 8,44 - 0,76 - 32*0,1 = 4,48
=> mol CO2 = mol C = na + mb = 4,48/12 = 0,3733 ???

Xem lại số liệu, vì mol CO2 < mol H2O là vô lý
 
  • Like
Reactions: Cyclones

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Đúng rồi , bài cho dư phần xác định rượu




X: CnH2nO2 a mol và CmH2m-2O2 b mol
Mol rượu Y = mol este = 2*mol H2 = 2*0,05 => a + b = 0,1
MY = 3,2/0,1 = 32 => Y là CH3OH
Mol H2O = 0,38 => mH = 0,76
mX = mC + mH + mO = 8,44 => mC = 8,44 - 0,76 - 32*0,1 = 4,48
=> mol CO2 = mol C = na + mb = 4,48/12 = 0,3733 ???

Xem lại số liệu, vì mol CO2 < mol H2O là vô lý
Hình như là 8.64 hay sao đấy chị
 
Top Bottom