Hóa 12 Este

dkoko

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
4
0
1
23
Hà Nội
THPT NGô QUyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Thủy phân hoàn toàn X thu được một muối thuộc dãy đồng đẳng axit acrylic và 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hết m gam X cần 6,048 lít O2 thu được 5,152 lít C02, Mặt khác thủy phân m gam X bằng dd NaOH dư. Tính khối lượng ancol thu được có phân tử khối nhỏ hơn
2) Cho hỗn hợp X gồm 2 este một este no đơn chức mạch hở một este ko no có một liên kết đôi C=C mạch hở đơn chức. Đốt cháy hết m gam X bằng oxi dư thu được 29,12 mol CO2 và 19,8g H2O. Mặt khác thủy phân m gam X bằng dung dịch NaOH dư thấy hết 0,3 mol và thu được 24,6 gam một muối và hỗn hợp gồm 2 ancol. Tìm 2 ancol và tính m ?
Các achi giúp em với ạ em cảm ơn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1) Cho hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức. Thủy phân hoàn toàn X thu được một muối thuộc dãy đồng đẳng axit acrylic và 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hết m gam X cần 6,048 lít O2 thu được 5,152 lít C02, Mặt khác thủy phân m gam X bằng dd NaOH dư. Tính khối lượng ancol thu được có phân tử khối nhỏ hơn


Thiếu dữ liệu

2) Cho hỗn hợp X gồm 2 este một este no đơn chức mạch hở một este ko no có một liên kết đôi C=C mạch hở đơn chức. Đốt cháy hết m gam X bằng oxi dư thu được 29,12 mol CO2 và 19,8g H2O. Mặt khác thủy phân m gam X bằng dung dịch NaOH dư thấy hết 0,3 mol và thu được 24,6 gam một muối và hỗn hợp gồm 2 ancol. Tìm 2 ancol và tính m ?

X gồm : CnH2nO2 a mol và CmH2m-2O2 b mol
Mol CO2 = na + mb = 29,12/22,4 = 1,3
Mol H2O = na + nb - b = 1,1 => b = 0,2
Mol hh = mol NaOH = mol muối = a + b = 0,3 => a = 0,1
M muối RCOONa = R + 67 = 24,6/0,3 = 82 => R = 15
Từ CO2 => 0,1n + 0,2m = 1,3 => n + 2m = 13
=> n = 3 và m = 5 => CH3-COO-CH3 và CH3-COO-CH2-CH=CH2 => 2 rượu là CH3-OH và CH2=CH-CH2-OH
=> m = 74a + 100b = 27,4
 

dkoko

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2018
4
0
1
23
Hà Nội
THPT NGô QUyền
cho em hỏi đồng phân của axit acrylat là thế nào ạ ?
 
Top Bottom