Hóa 12 este

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 34 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức và đều thuộc loại hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X đối với O2 luôn bằng 4,25 với mọi tỉ lệ số mol giữa 2 este) tác dụng vừa đủ với 175 ml dung dịch NaOH 2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp Y gồm 2 muối khan. Thành phần phần trăm về khối lượng của 2 muối trong Y là
A. 55,43% và 44,57%. B. 56,67% và 43,33%. C. 46,58% và 53,42%. D. 35,6% và 64,4%.
M/n giải hộ mình xem đáp án là A hay B!!!!!!!!!!!!!
mình giải ra B nhưng bạn mình lại giải ra A nên mình hơi hoang mang!!!!!!!!!!!!
Cảm ơn!!!!!!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 34 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức và đều thuộc loại hợp chất thơm (tỉ khối hơi của X đối với O2 luôn bằng 4,25 với mọi tỉ lệ số mol giữa 2 este) tác dụng vừa đủ với 175 ml dung dịch NaOH 2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được hỗn hợp Y gồm 2 muối khan. Thành phần phần trăm về khối lượng của 2 muối trong Y là
A. 55,43% và 44,57%. B. 56,67% và 43,33%. C. 46,58% và 53,42%. D. 35,6% và 64,4%.
M/n giải hộ mình xem đáp án là A hay B!!!!!!!!!!!!!
mình giải ra B nhưng bạn mình lại giải ra A nên mình hơi hoang mang!!!!!!!!!!!!
Cảm ơn!!!!!!

Hai este có cùng M = 32*4,25 = 136
=> mol este = 34/136 = 0,25 mol
Mol NaOH = 0,35 mol
Ta có :
Mol NaOH > mol X mà este là đơn chức => có este fenol và cho hai muối => hai este là đồng phân của nhau có cùng gốc axit
Gọi hai este là: R-COO-C6H4-R1 a mol và RCOOCH2C6H5 b mol
Tác dụng với NaOH => muối là : RCOONa a+b mol và R1-C6H4ONa a mol
Ta có M(X) = 136 <=> R1 + R + 12*6 + 4 + 32 + 12 = 136
<=> R + R1 = 16 => R = 1 và R1 = 15
=> HCOOC6H4CH3 và HCOOCH2C6H5
Ta có hệ :
Mol este = a + b = 0,25
Mol NaOH = 2x + y = 0,35
=> a = 0,1 ; b = 0,15
=> mol HCOONa = a + b = 0,25mol và CH3C6H4ONa = 0,1mol
=> m muối Y = 0,25*68 + 0,1*130 = 30gam
% m HCOONa = 56,67% và %m CH3C6H4ONa = 43 => câu B
 
  • Like
Reactions: hoàng trung lực

hoàng trung lực

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
302
350
126
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
Hai este có cùng M = 32*4,25 = 136
=> mol este = 34/136 = 0,25 mol
Mol NaOH = 0,35 mol
Ta có :
Mol NaOH > mol X mà este là đơn chức => có este fenol và cho hai muối => hai este là đồng phân của nhau có cùng gốc axit
Gọi hai este là: R-COO-C6H4-R1 a mol và RCOOCH2C6H5 b mol
Tác dụng với NaOH => muối là : RCOONa a+b mol và R1-C6H4ONa a mol
Ta có M(X) = 136 <=> R1 + R + 12*6 + 4 + 32 + 12 = 136
<=> R + R1 = 16 => R = 1 và R1 = 15
=> HCOOC6H4CH3 và HCOOCH2C6H5
Ta có hệ :
Mol este = a + b = 0,25
Mol NaOH = 2x + y = 0,35
=> a = 0,1 ; b = 0,15
=> mol HCOONa = a + b = 0,25mol và CH3C6H4ONa = 0,1mol
=> m muối Y = 0,25*68 + 0,1*130 = 30gam
% m HCOONa = 56,67% và %m CH3C6H4ONa = 43 => câu B
cảm ơn!!!!!!!!
 
Top Bottom