Hóa 12 Este

Hà minh phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2017
22
8
21
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thủy phân hoàn toàn 0,04 mol este đơn chức X trong 112 gam dung dịch KOH 8% dùng gấp đôi lượng phản ứng thu được dung dịch Y Cô cạn y thu được tổng khối lượng các sản phẩm hữu cơ là 9,2 gam số đồng phân cấu tạo của x thỏa mãn là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Thủy phân hoàn toàn 0,04 mol este đơn chức X trong 112 gam dung dịch KOH 8% dùng gấp đôi lượng phản ứng thu được dung dịch Y Cô cạn y thu được tổng khối lượng các sản phẩm hữu cơ là 9,2 gam số đồng phân cấu tạo của x thỏa mãn là?

Mol KOH = 112*0,08/56 = 0,16
Mol KOH phản ứng = 0,16/2 = 0,08
Mol este : mol KOH = 0,04 : 0,08 = 1 : 2 => X là este của phenol R-COO-C6H4-R1
R-COO-C6H4-R1 + 2 KOH -> RCOONa + NaO-C6H4-R1 + H2O
Bảo toàn khối lượng mX = 9,2 + 18*0,04 - 56*0,08 = 5,44
MX = R + R1 + 120 = 5,44/0,04 = 136
=> R + R1 = 16
Nếu R = 1 => R1 = 15 => X là H-COO-C6H4-CH3 có 3 cấu tạo
Nếu R = 15 => R1 = 1 => X là CH3-COO-C6H5 có 1 cấu tạo
Có tất cả 4 đồng phân
 

DTK Liên

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2017
4
1
6
Hải Phòng
Đốt cháy hoàn toàn m gam este X tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no, mạch hở, đơn chức (thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic, CH2=CHCOOH) thu được 3,584 lít CO2 (đktc) và 2,16 gam H2O.Tìm CTCT của X. tính m?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn m gam este X tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no, mạch hở, đơn chức (thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic, CH2=CHCOOH) thu được 3,584 lít CO2 (đktc) và 2,16 gam H2O.Tìm CTCT của X. tính m?

Este CnH2n-2O2 a mol
Mol CO2 = na = 3,584/22,4 = 0,16
Mol H2O = a(n-1) = 2,16/18 = 0,12
=> a = 0,04 và n = 4 => C4H6O2 => m = 86*0,04 = 3,44
CH2=CH-COO-CH3
 
  • Like
Reactions: DTK Liên
Top Bottom