Hóa 12 [Este]

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam một este X đơn chức chứa vòng benzen thu được CO2 và H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy khối lượng bình tăng 21,2 gam đồng thời có 40 gam kết tủa. Số CTCT tối đa có thể có của X là
Chọn câu trả lời đúng
A. 5
B. 4
C. 9
D. 6
Mình tính ra được M X là 136 rồi thì làm sao để tính ra CTPT?
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam một este X đơn chức chứa vòng benzen thu được CO2 và H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy khối lượng bình tăng 21,2 gam đồng thời có 40 gam kết tủa. Số CTCT tối đa có thể có của X là
Chọn câu trả lời đúng
A. 5
B. 4
C. 9
D. 6
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam một este X đơn chức chứa vòng benzen thu được CO2 và H2O. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thấy khối lượng bình tăng 21,2 gam đồng thời có 40 gam kết tủa. Số CTCT tối đa có thể có của X là
Chọn câu trả lời đúng
A. 5
B. 4
C. 9
D. 6
Mình tính ra được M X là 136 rồi thì làm sao để tính ra CTPT?

X: CxHyO2 a mol
Mol CO2 = mol kết tủa = ax = 0,4
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 21,2
=> mH2O = 18*0,5ay = 3,6 => ay = 0,4
mX = 12ax + ay + 32a = 6,8 => a = 0,05
=> x = y = 8 => X là C8H8O2
H-COO-C6H4-CH3 có 3 cấu tạo
CH3-COO-C6H5. 1 cấu tạo
=> tất cả 4 cấu tạo => câu B
 
Top Bottom