este

Q

quangminh697

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun 12,00 gam axit axetic với một lượng dư ancol etylic (có axit H2SO4 đặc làm xúc tác). Đến khi phản ứng dừng lại thu được 11,00 gam este. Hiệu suất của phản ứng este hoá là
  • 70%.
  • 75%
  • 62,5%.
  • 50%.
jup tui voi tui stu' lam
 
B

baby_duck_s

Trời!!!!!!!!!!!!!!
Cứ cái thiếu mà tương vào
ancol dư rồi thì chất thiếu là Axit
n(Axit) = 12/60 =1/5 =0.2
n(Este) = 11/88 =1/8 = 0.125
=> Hiệu suất của phản ứng este hoá là 0.125/0.2 *100% = 62.5%
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:-h
 
T

thanhphuongyeuquy

giúp tôi với
hh khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất,tỉ khối của X so với H2 la 9,1.Đun nóng X co xúc tác Ni,phản ứng hoàn toàn,thu được hh khí Y không làm mất màu nước Brom,tỉ khối của Y so với H2 là 13.công thức cấu tạo của anken là?
 
N

nhan9610

giúp tôi với
hh khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất,tỉ khối của X so với H2 la 9,1.Đun nóng X co xúc tác Ni,phản ứng hoàn toàn,thu được hh khí Y không làm mất màu nước Brom,tỉ khối của Y so với H2 là 13.công thức cấu tạo của anken là?
một anken có khả năng cộng HBr cho sp hữu cơ duy nhất
=> đây là anken đối xứng
cho hỗn hợp X có tổng số mol là 1 mol.
gọi công thức của anken đó là CnH2n: x mol
H2: 1-x mol
Y không làm mất màu nước Brom,tỉ khối của Y so với H2 là 13 => Y gồm H2 dư và ankan CnH2n+2
ta có:
H2 + CnH2n -> CnH2n+2
1-x.......x.................0
x..........x.................x
1-2x.....0.................x
áp dụng ĐLBTKL => mX = mY
lại có:
MX=(2(1-x)+14nx)=18,2 g/mol
=>x=16,2/(14n-2)
MY=(2(1-x)+14nx)/(1-2x+x)=(2(1-x)+14nx)/(1-x)=26 g/mol
=>x=24/(24+14n)
Suy ra: 16,2/(14n-2)=24/(24+14n)
=>n=4
=>anken đó là: CH3-CH=CH-CH3
chúc bạn thành công.
 
Top Bottom