Hóa este

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH có C %=11,666%. sau phản ứng thu được dung dịch Y, cô cạn Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng là 86,6 g. còn lại chất rắn với khối lượng là 23 g. số công thức cấu tạo của este là ?
2, đun nóng axit axetic với isoamylic (CH3)2CHCH2CH2OH có H2SO4 đặc xúc tác thu được isoamyl axetat (dầu chuối ). khối lượng dầu chuối thu được từ 132,35 g axit axetic đun nóng với 200 g rượu isoamylic có giá trị là?(biết hiệu suất pư đạt 68%) A. 97,5g B. 292,5g C. 195,0g D. 192,0g
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
mình giải cho câu khó
câu 2 dễ bạn tự làm
ta thấy cô cạn Y mà chỉ có H2O ko có ancol hoặc andehit hoặc xeton thì X chỉ có là este có gốc benzen
công thức là R-COO-C6H4-R'
X+2KOH=>rắn +H2O
x....2x....................x
m H2O sau hỗn hợp là m H2O trong dd KOH với H2O sinh ra khi phản ứng thủy phân Este
[tex]\frac{2x*(39+17)}{11.666*100}+18x - (39+17)*2x=86.6[/tex]
suy ra x=0.1 làm tròn lên do %KOH chưa tới 11.666%
ta có: [tex]\frac{23}{0.1}=R+12+16+16+12*6+4+R'[/tex]
suy ra R+ R' =16
suy ra hai TH: R=H và R' = CH3
hoặc R=CH3 và R'=H
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1, một este đơn chức X tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH có C %=11,666%. sau phản ứng thu được dung dịch Y, cô cạn Y thì phần hơi chỉ có H2O với khối lượng là 86,6 g. còn lại chất rắn với khối lượng là 23 g. số công thức cấu tạo của este là ?

mình giải cho câu khó
câu 2 dễ bạn tự làm
ta thấy cô cạn Y mà chỉ có H2O ko có ancol hoặc andehit hoặc xeton thì X chỉ có là este có gốc benzen
công thức là R-COO-C6H4-R'
X+2KOH=>rắn +H2O
x....2x....................x
m H2O sau hỗn hợp là m H2O trong dd KOH với H2O sinh ra khi phản ứng thủy phân Este
[tex]\frac{2x*(39+17)}{11.666*100}+18x - (39+17)*2x=86.6[/tex]
suy ra x=0.1 làm tròn lên do %KOH chưa tới 11.666%
ta có: [tex]\frac{23}{0.1}=R+12+16+16+12*6+4+R'[/tex]
suy ra R+ R' =16
suy ra hai TH: R=H và R' = CH3
hoặc R=CH3 và R'=H

Tại sao khi tính m rắn không có giá trị 39 của K
Kết quả đúng

X là ester của phenol R-COO-C6H4-R1
R-COO-C6H4-R1+ 2 KOH -->R-COOK + R1-C6H4-OK + H2O
 
Last edited:

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
Tại sao khi tính m rắn không có giá trị 39 của K
Kết quả đúng

X là ester của phenol R-COO-C6H4-R1
R-COO-C6H4-R1+ 2 KOH -->R-COOK + R1-C6H4-OK + H2O
sr mình thiếu bạn thêm vào giùm
do nhìn lộn cr thành chất X luôn
[tex]\frac{23}{0.1}=R+12+16*2+39+R'+12*6+4+16+39[/tex]
suy ra R+R'=16
 
Top Bottom