Este

D

dangtrungthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ancol X tác dụng với axit Y thu được este Z. Làm bay hơi 4,30 gam Z thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,60 gam oxi (cùng t0,P). Biết MX > MY. Công thức cấu tạo thu gọn của Z là
  • CH3COO-CH=CH2
  • CH2=CH-COO-CH3
  • H-COO-CH=CH-CH3
  • H-COO-CH2-CH=CH2
sao lai la dap an thu 4 ma ko pai la dap an so 3 chu?????co ban nao biet ko bao minh voi
 
  • Like
Reactions: dương bình an
B

boydan

do ko tồn tại ancol tạo ra chất như d/a C. CH3-CH=CH-OH cái này ko tồn tại muk` bạn:D
 
R

raucau

bởi vì este ở (3) ko được tạo thành từ axit và ancol t/ứng
bạn để ý nhé alcol ở 3 là ancol có nhóm -OH gắn với C ko no nên ngay lập tức bị chuyển vị thành anđehit
 
M

myb

uất thôi sao phải xoắn

ồ bạn ah đáp an C là đáp an chính xác đó (*)
nó có phải là 1 bài KT ở hocmai.vn ko mình thấy rất wen đó
 
P

pttd

Cho ancol X tác dụng với axit Y thu được este Z. Làm bay hơi 4,30 gam Z thu được thể tích hơi bằng thể tích của 1,60 gam oxi (cùng t0,P). Biết MX > MY. Công thức cấu tạo thu gọn của Z là
CH3COO-CH=CH2
CH2=CH-COO-CH3
H-COO-CH=CH-CH3
H-COO-CH2-CH=CH2
sao lai la dap an thu 4 ma ko pai la dap an so 3 chu?????co ban nao biet ko bao minh voi

bạn thấy naz
nếu là đáp án 3 thì sẽ thế này
[TEX]H-COO-CH=CH-CH_3+H-OH <==(H^+}==> HCOOH + CH_3-CH=CH-OH[/TEX]
nhưng cái rượu[TEX] CH_3-CH=CH-OH[/TEX] nó ko bên dó có cái nhóm -ỌH gắn với C măng liên kết đôi,nó sẽ bị chuyển hoá thành anđehit ngay [TEX](CH_3CH_2CHO)[/TEX]
vì vậy este này ko thể tạo ra từ axit và rượu tương ứng với các gốc trong thành phân
vì vậy đáp án này ko đúng mà phải là đáp án D
 
N

nhok_nhokngoc92

bài này thì:
n(este) = n(O2) = 0,05 (mol)
=> M(este) = 86
=> CTPT là C4H6O2
mà M(X) > M(Y) và este được tạo ra từ axit và ancol nên CTCT là
HCOOCH2CH=CH2
 
T

traitimhanngoc

"tren hocmai.vn giai la dap an D do cac ban
ban nao co the giai thich cho minh ko"
mod pttd giai hay quá bạn chưa đọc à ?
"bạn thấy naz
nếu là đáp án 3 thì sẽ thế này

nhưng cái rượu nó ko bên dó có cái nhóm -ỌH gắn với C măng liên kết đôi,nó sẽ bị chuyển hoá thành anđehit ngay
vì vậy este này ko thể tạo ra từ axit và rượu tương ứng với các gốc trong thành phân
vì vậy đáp án này ko đúng mà phải là đáp án D"
__________________
 
T

traitimhanngoc

cái tên nà ! D mới đúng !
đã khong bit lại con`
sr gọi là bạn nha
hih
D đúng
 
S

star_love090

nano

ban nao gioi thi giai thich mot cach chi tiet gium cai di.kho hieu qua.xin ngan lan cam on ban nao giup minh:|:|:|:|:|:|:|:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
D

ducmokdis

mot lu ngu voi nhau
sssssssssssssssssssssssssssssssssssss************************axxxxxxxxxxxxxxxxxx
 
S

sohu2010

Hoc về ancol mà không biết mấy cái này thì ....Rượu có nhóm OH liên kết với C có nối đôi thì tự động chuyển thành Andehit hoặc xeton
 
M

mathithuygiang

bài này là đáp án D
đáp án C sai rồi
_Este được tạo từ 1 ancol và 1 axit mà đáp án C: H-COO-CH=CH-CH3
este này được tạo ra từ axit HCOOH và ankin CH3-CH [tex] \underline{=}[/tex] CH chứ không phải tạo ra từ axit và anđehit đâu.
vì phản ứng thùy phân của este: H-COO-CH=CH-CH3 +H2O ------> HCOOH + CH3-CH2-CHO
là phản ứng 1 chiều ko có chiều ngược lại đâu
 
Last edited by a moderator:
M

mhmax_9999

bài này đáp án không thể là C. Vì ở đây là PƯ giữa ax và ol nên nối đôi của ol không được đứng gần gốc RCOO-
 
M

mhmax_9999

Lời giải TN cho bài trên:
Nhìn vào các đáp án ta sẽ thấy 2 đáp án A và C loại ngay vì đó là 2 este không tạo ra từ PƯ giữa ax và ol.
Còn đáp án B sai vì MX<MY (mâu thuẩn với yêu cầu đề).
Như vậy đáp án D đúng.
Gửi tặng bạn "Nano"
 
0

08021994

bài này thì:
n(este) = n(O2) = 0,05 (mol)
=> M(este) = 86
=> CTPT là C4H6O2
mà M(X) > M(Y) và este được tạo ra từ axit và ancol nên CTCT là
HCOOCH2CH=CH2

không cần phải tính đâu, làm trắc nghiệm mà
do M_X > M_Y nên loại 2 đáp án A và B
đáp án C thì ko thể do este đó không được tạo thành từ axit và ancol tương ứng do nếu là ancol tương ứng sẽ là CH3-CH2=CH-OH (không bền)=> ko thể tạo este được
=> đáp án D
 
Top Bottom