Hóa este

nhtran

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2017
5
1
6
26
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là este hai chức, mạch hở, phân tử chứa hai liên kết C=C. Cho a gam X tác dụng vừa đủ với
0,15 mol Br2. Mặt khác, đốt cháy 2a gam X cần 1,05 mol O2. Biết X không tham gia phản ứng tráng bạc
Công thức phân tử của este X là
A. C7H8O4.
B. C11H16O4.
C. C6H6O4.
D. C8H10O4.
giúp mình với!!!
cám ơn!
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
X là este hai chức, mạch hở, phân tử chứa hai liên kết C=C. Cho a gam X tác dụng vừa đủ với
0,15 mol Br2. Mặt khác, đốt cháy 2a gam X cần 1,05 mol O2. Biết X không tham gia phản ứng tráng bạc
Công thức phân tử của este X là
A. C7H8O4.
B. C11H16O4.
C. C6H6O4.
D. C8H10O4.
giúp mình với!!!
cám ơn!
ct tổng quát của hợp chất hữu cơ chứa C, H, O:
$C_nH_{2n+2-2k}O_x$ với k là tổng vòng và liên kết pi
X là este hai chức, mạch hở, phân tử chứa hai liên kết C=C => pt X có 4 lk pi, ko vòng, 4 O
=> Ct của X: $C_nH_{2n-6}O_4$
X là este 2 chức, có 2 lk C=C => 1 pt X pu tối đa với 4 pt Br2, tối thiểu với 2 pt Br2
* TH1: 1 pt X pu với 2 pt Br2
n(X trong a g) = nBr2 / 2 = 0,075
=> 2a g X <--> 0,15 mol
CnH(2n-6)O4 + (3n-7)/2 O2 => nCO2 + (n-3)H2O
nO2 = 0,15*(3n-7)/2 = 1,05 => n = 7
=> C7H8O4
*TH2: 1 pt X pu với 3 pt Br2
*TH3: 1 pt X pu với 4 pt Br2
Hai trường hợp sau làm tương tự trường hợp 1 nhưng ra n lẻ => loại
=> chọn A
 
  • Like
Reactions: nhtran
Top Bottom