Hóa Este

Nguyễn Công Minh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
11
1
6
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol hỗn hợp 2 este không no đơn chức, mạch hở có một nối đôi c=c tác dụng với 200 ml dung dịch NaOH 1m. Cô cạn dung dịch sau phản ứng được m gam chất rắn và một ancol duy nhất. Mặt khác, đốt hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp 2 este cần dùng 21,504 lít oxi đktc m có giá trị là
a 13,68 b. 14,32 c, 12,34 d.12,24
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Đặt công thức chung của 2 este là $C_\overline{n}H_{2\overline{n}-2}O_2 (\overline{n}\geq 3)$ (1)
$n_{O_2}=\frac{21,504}{22,4}=0,96mol$
Phương trình đốt cháy:
$C_{\overline{n}} H_{2\overline{n}-2}O_2+\frac{3\overline{n}-3}{2}O_2\overset{t^o}{\rightarrow} \overline{n}CO_2+(\overline{n}-1)H_2O$
$\Rightarrow \frac{3\overline{n}-3}{2}=\frac{0,96}{0,2}=4,8\Rightarrow \overline{n}=4,2 \Rightarrow M_{hh \ este}=14.4,2-2+32=88,8$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra có ít nhất 1 este có 3 hoặc 4 C
kết hợp với dữ kiện là thủy phân 2 este thu được 1 ancol duy nhất
vậy có 1 este là $CH_2=CH-COOCH_3 \Rightarrow$ ancol là $CH_3OH$

Vì $NaOH$ dư $\Rightarrow n_{ancol}=n_{este}=0,1mol$
BTKL cho phản ứng: este + NaOH -----> rắn + ancol
$m_{este}+m_{NaOH}=m_{rắn}+m_{ancol}$
$0,1.88,8+0,2.40=m_{rắn}+0,1.32$
$\Rightarrow m=13,68g$ nên chọn A
 
Last edited:
  • Like
Reactions: LN V

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30

Đặt công thức chung của 2 este là $C_\overline{n}H_{2\overline{n}-2}O_2 (\overline{n}\geq 3)$ (1) ===> Sai

$n_{O_2}=\frac{21,504}{22,4}=0,96mol$
Phương trình đốt cháy:
$C_{\overline{n}} H_{2\overline{n}-2}O_2+\frac{3\overline{n}-3}{2}O_2\overset{t^o}{\rightarrow} \overline{n}CO_2+(\overline{n}-1)H_2O$
$\Rightarrow \frac{3\overline{n}-3}{2}=\frac{0,96}{0,2}=4,8\Rightarrow \overline{n}=4,2 \Rightarrow M_{hh \ este}=14.4,2-2+32=88,8$ (2)
Từ (1) và (2) suy ra có ít nhất 1 este có 3 hoặc 4 C
kết hợp với dữ kiện là thủy phân 2 este thu được 1 ancol duy nhất
vậy có 1 este là $CH_2=CH-COOCH_3 \Rightarrow$ ancol là $CH_3OH$

Vì $NaOH$ dư $\Rightarrow n_{ancol}=n_{este}=0,1mol$
BTKL cho phản ứng: este + NaOH -----> rắn + ancol
$m_{este}+m_{NaOH}=m_{rắn}+m_{ancol}$
$0,1.88,8+0,2.40=m_{rắn}+0,1.32$
$\Rightarrow m=13,68g$ nên chọn A

Với este không no đơn chức CnH2n-2O2, điều kiện [tex]n\geq 4[/tex]
 
Top Bottom