Hóa Este

Quỳnh My

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2017
2
0
1
24
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 8.28g chất hữu cơ A ( gồm C,H,O, có CTPT trùng CTĐGN) tác dụng NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô, phần hơi thu được chỉ có H2O, phần chất rắn khan có khối lượng 13.32g. Nung lượng chất rắn trong oxi dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 9.54g Na2CO3, 14,52g CO2 và 2,7g H2O. Cho phần rắn trên vào dd H2SO4 loãng thu được chất hữu cơ X,Y (MX<MY). Số nguyên tử hiđro có trong Y?

2. Cho hh E gồm 2 este đơn chức, là ĐPCT của nhau và đều chứa vòng benzen. ĐỐt m g hh E cần 8,064 lít O2. Thu được 14.08g CO2 và 2,8gH2O. Mặt khác, cho m g E tác dụng tối đa dd chưas 2,4g NaOH, thu được ddT chứa 2 muối. Khối lượng muối của axit cacboxylic trong T là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Cho 8.28g chất hữu cơ A ( gồm C,H,O, có CTPT trùng CTĐGN) tác dụng NaOH vừa đủ, sau đó chưng khô, phần hơi thu được chỉ có H2O, phần chất rắn khan có khối lượng 13.32g. Nung lượng chất rắn trong oxi dư, sau phản ứng hoàn toàn thu được 9.54g Na2CO3, 14,52g CO2 và 2,7g H2O. Cho phần rắn trên vào dd H2SO4 loãng thu được chất hữu cơ X,Y (MX<MY). Số nguyên tử hiđro có trong Y?

Mol CO2 = 0,33, mol H2O = 0,15mol và mol Na2CO3 = 0,09 ===> mol NaOH = 0,18
A + NaOH ----> Rắn B + H2O
Bảo toàn khối lượng ===> mH2O = 8,28 + 40*0,18 - 13,32 = 2,16 gam = 0,12 mol

Rắn B + O2 ---> CO2 + H2O + Na2CO3
Bảo toàn khối lượng : mO2 = 14,52 + 2,7 + 9,54 - 13,32 = 13,44 ===> mol O2 = 0,42

Tổng hợp 2 phản ứng:
A: CxHyOz + NaOH + O2 ----> CO2 + + Na2CO3 + H2O
a----------------0,18 -----0,42-------0,33-----------0,09-----0,27 ( mol H2O = 0,12 + 0,15)
mol C ; = ax = 0,33 + 0,09 = 0,42
mol H = ay = 2*0,27 - 0,18 = 0,36
mol O = az = 2*0,33 + 3*0,09 + 0,27 - 2*0,42 - 0,18 = 0,18
==> ax : ay : az = 0,42 : 0,36 : 0,18 ==> x : y : z = 7 : 6 : 3 ==> A là C7H6O3
có cấu tạo: H-COO-C6H4-OH
==> muối là H-COONa và HO-C6H4-ONa ===> X là H-COOH và Y là HO-C6H4-OH ==> Y có 6 nguyên tử H
 
Top Bottom