este

T

trang58

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho hh X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1g hh X cần 146,16 lít không khí (đktc) . Sản phẩm cháy dẫn lần lượt qua B1 đựng H2SO4 đặc, B2 đựng Ca(OH)2 dư, sau thí nghiệm khối lượng B1 tăng (m) g, khối lượng B2 tăng 46,2g. Mặt khác, cho 3,015g X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 2,529g hh muối.
a, XĐ CTCT 2 este và tính m
b, tính %khối lượng hh X và khối lượng mỗi chất sau phản ứng xà phòng hoá.
 
H

hocmai.teacher

Phương pháp Gốc hidrocacbon trung bình

Ta thay 2 axit trên bằng một axit có công thức [TEX]\overline R C{\rm{OO}}H\[/TEX]
Vậy công thức của este là [TEX]\overline R C{\rm{OOR}}\[/TEX]
Khi đốt cháy ta có phương trình [TEX]\overline R C{\rm{OOR + ()O}}_{\rm{2}} \to CO_2 + H_2 O\[/TEX]
Theo định luật bảo toàn khối lượng ta có:
[TEX]m_{{\rm{es}}te} + m_{O_2 } = m_{CO_2 } + m_{H_2 O} \[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_{H_2 O} = m_{{\rm{es}}te} + m_{O_2 } - m_{CO_2 } = 15,66g\[/TEX]
Theo định luật bảo toàn nguyên tố với oxi ta có
[TEX]n_{{\rm{es}}te} + n_{O_2 } = n_{CO_2 } + \frac{{n_{H_2 O} }}{2}\[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{{\rm{es}}te} = n_{CO_2 } + \frac{{n_{H_2 O} }}{2} - n_{O_2 } = 0,18mol\[/TEX]
Trong 20,1 gam có 0,18 mol vậy trong 3,015 có 0,027 mol
Từ đó dễ dàng tính được
[TEX]\overline R = 26,67,R = 41\[/TEX]
Vậy công thức của 2 este là
[TEX]CH_3 COOC_3 H_5 ,C_2 H_5 COOC_3 H_5 \[/TEX]
 
Top Bottom