Este

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 0,1 mol este x đơn chức đun với 100 gam NaOH 8% , phản ứng hoàn toàn thu đc 108,8 gam dung dịch Y. Làm khô dung dịch Y thu đc 13,6 gam chất rắn khan . Công thức của X?
2. Một dieste x tạo bởi một axit 2 chức và 2 ancol đơn chức bậc 1. Cho 0,1 mol x tác dụng với dung dịch NaOH phản ứng vừa đủ thu đc 13,4 gam muối và 9,2 gam hỗn hợp ancol. Vậy côg thức của x?
3. đun nóng 0,1 mol chất hữu cơ x chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa đủ với NaOH thu đc 13,4 gam muối của axit hữu cơ Y mạch thẳng và 9,2 gam acol đơn chức . Cho toàn bộ lượng ancol đó tác dụng với Na thì thu đc 2,24 lít H2 ĐKTC . Xác định công thức cấu tạo của x?
 
H

hoangduong081198

1. este đơn chức \Rightarrow tỉ lệ tác dụng 1:1
\Rightarrow nNaOH dư= 0,2 - 0,1= 0,1
CT este RCOOR'
RCOOR' + NaOH \Rightarrow RCOONa + R'OH
0,1..............0,1...........0,1..............0,1
Khi cô cạn, ancol bay hơi \Rightarrow chất rắn còn lại gồm NaOH dư, muối RCOONa
m(cr)= 40.0,1 + (R + 67).0,1= 13,6
\Rightarrow R=29 (C2H5)
mdd= mddNaOH (ban đầu)+ m este = 108,8
= 100 + (29 + 44 +R').0,1= 108,8
\Rightarrow R =15 (CH3)
\Rightarrow C2H5COOCH3

2. CT este $R(COOR')_2$
$R(COOR')_2$ + $2NaOH$ \Rightarrow $R(COONa)_2$ + $2R'OH$
0,1......................................0,1...................0,2
M(ancol)=$\frac{9,2}{0,2}$=46 (C2H5OH)
M(muối)=$\frac{13,4}{0,1}$=134 R=0
\Rightarrow CT (COOC2H5)2 Etyl oxalat

3. n ancol=2.nH2= 0,2 mol= nNaOH
\Rightarrow $M(ancol)= \frac{9,2}{0,2}=46$ (C2H5OH)
$\frac{n(este)}{nNaOH}$=$\frac{1}{2}$ \Rightarrow este 2 chức R(COOC2H5)2
m(muối)=134 \Rightarrow R=0
\Rightarrow (COOC2H5)2

Quá kỹ r nhé.
Nhớ cẳm ơn nha :)))))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom