Este

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam hỗn hợp x gồm etyl axetat , propyl fomat , metyl propionat. C ho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư . Sau phản ứng thu đc 9 gam kết tủa , lọc bỏ kết tủa thì thu đc dung dịch X. Khối lượng dung dịch X thay đổi như thế nào so với dung dịch Ca(OH)2
2. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp x gồm metyl propionat, etyl axetat cần V lít O2 đktc thu dc 0,4 mol CO2. Vậy giá trị của V?
3. Hỗn hợp x gồm vinyl axetat, metyl axetat , etyl fomat. Đốt cháy hoàn toàn 3,08 gam X thu đc 2,16 gam H2O . Phần trăm số mol của vinyl axetat trong X?
3. hỗn hợp x gồm 1 este đơn chức , không no có một nối đôi c=c mạch hở và 1 este no, đơn chức mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol x rồi cho toàn bọ sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Sau phản ứng thấy khối lụợng bình tăng 23,9 gam và 40 gam kết tủa. CTPT của 2 este
 
T

thupham22011998

2. đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp x gồm metyl propionat, etyl axetat cần V lít O2 đktc thu dc 0,4 mol CO2. Vậy giá trị của V?

X có CTPT là $C_4H_8O_2$

$C_4H_8O_2+5O_2-->4CO_2+4H_2O$

Theo pthh, ta có: $nO_2=5/4.0,4=0,5 mol -->V=11,2l$
 
G

galaxy98adt

1. đốt cháy hoàn toàn 8,8 gam hỗn hợp x gồm etyl axetat , propyl fomat , metyl propionat. C ho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư . Sau phản ứng thu đc 9 gam kết tủa , lọc bỏ kết tủa thì thu đc dung dịch X. Khối lượng dung dịch X thay đổi như thế nào so với dung dịch Ca(OH)2
Các chất trên có CTCT là:
+) etyl axetat: $CH_3COOC_2H_5$
+) propyl fomat: $HCOOCH_2-CH_2-CH_3$
+) metyl propionat: $CH_3-CH_2-CH_2COOCH_3$
Theo giả thiết, $n_C = n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 0,09 (mol)$
Ta thấy, các este trên đều là các este no, đơn, hở => $n_{H (este)} = 2 n_{C (este)} = 0,18 (mol)$ => $n_{H_2O} = 0,09 (mol)$
=> Khối lượng dung dịch thay đổi là: $\Delta m = m_{CO_2} + m_{H_2O} - m_{CaCO_3} = 0,09 * 44 + 0,09 * 18 - 9 = -3,42 (g)$
=> Sau khi lọc bỏ kết tủa thì khối lượng dung dịch giảm 3,42 g so với ban đầu.

3. Hỗn hợp x gồm vinyl axetat, metyl axetat , etyl fomat. Đốt cháy hoàn toàn 3,08 gam X thu đc 2,16 gam H2O . Phần trăm số mol của vinyl axetat trong X?
Các chất trên có CTCT là:
+) vinyl axetat: $CH_3COOCH=CH_2$
+) metyl axetat: $CH_3COOCH_3$
+) etyl fomat: $HCOOC_2H_5$
$n_{H_2O} = 0,12 (mol)$ => $n_{H (este)} = 0,24 (mol)$
Từ các công thức trên, ta thấy metyl axetat và etyl fomat là 2 đồng phân của nhau, có CTPT là $C_3H_6O_2$, còn vinyl axetat có CTPT là $C_4H_6O_2$
Đặt $n_{C_3H_6O_2} = a (mol)$, $n_{C_4H_6O_2} = b (mol)$.
Theo giả thiết:
$\left\{ \begin{array}{l} 74a + 86b = 3,08 \\ 6a + 6b =0,24 \end{array} \right.$ <=> $\left\{ \begin{array}{l} a = 0,03 (mol) \\ b = 0,01 (mol) \end{array} \right.$
=> Phần trăm số mol của vinyl axetat là: $\frac{0,01 * 86}{3,08} \approx$ 27,922%

4. hỗn hợp x gồm 1 este đơn chức , không no có một nối đôi c=c mạch hở và 1 este no, đơn chức mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol x rồi cho toàn cho sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 23,9 gam và 40 gam kết tủa. CTPT của 2 este
Gọi este không no là $C_xH_{2x - 2}O_2$, este no là $C_yH_{2y}O_2$
Đặt $n_{C_xH_{2x - 2}O_2} = a (mol)$, $n_{C_yH_{2y}O_2} = b (mol)$.
Ta có: $n_C = n_{CO_2} = n_{CaCO_3} = 0,4 (mol)$
Khối lượng bình tăng 23,9 g => $m_{CO_2} + m_{H_2O} = 23,9$ => $m_{H_2O} = 6,3 (g)$ => $n_{H_2O} = 0,35 (mol)$ => $n_H = 0,7 (mol)$
Theo giả thiết:
$\left\{ \begin{array}{l} a + b = 0,15 (1) \\ xa + yb = 0,4 (2) \\ a(2x - 2) + 2yb = 0,7 (3) \end{array} \right.$
Lấy (2) thế vào (3), ta có: $-2a = - 0,1$ => $a = 0,05 (mol)$
Thay a vào (1), ta có: $b = 0,1 mol$
Từ phương trình (2), lập bảng, với x chạy từ 3, ta được cặp x = 4, y = 2 là thỏa mãn
=> CTPT của 2 este là: $C_4H_6O_2$ và $C_2H_4O_2$
 
Top Bottom