este

M

mihuong.96@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình với:
Khi đốt cháy hoàn toàn 1 este no đơn chức X thi nCO2 sinh ra = số mol o2 đã phản ứng.nếu đung nóng 3 g X trên vs dd naoh thì lượng muối tạo thành là

A 3,2 B 5,1 C 3.4 D4,1
2. hợp chất hữu cơ no đơn chức X (C7H12O4) cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dd NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 g hỗn hợp muối. Tìm CTCT của X.

lưu ý: bài viết có dấu và không được viết tắt
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


1)Khi đốt cháy hoàn toàn 1 este no đơn chức X thi nCO2 sinh ra = số mol o2 đã phản ứng.nếu đung nóng 3 g X trên vs dd naoh thì lượng muối tạo thành là
CT: CnH2nO2 + (3n-2/2)O2.....nCO2 + nH2O
theo đề 3n-2/2=n
n=2
C2H4O2
hay HCOOCH3
HCOOCH3 + NaOH....HCOONa + CH3OH
0,05............................0,05
mHCOONa=3,4 đáp án C


2. hợp chất hữu cơ no đơn chức X (C7H12O4) cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g dd NaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 g hỗn hợp muối. Tìm CTCT của X.
C7H12O4
2 CT: R(COOR')2 và (RCOO)2R'
R + 2R' hoặc 2R + R' =C5H12
trường hợp 1
R(COOR')2 + 2NaOH..........R(COONa)2 + 2R'OH
trường hợp 2

(RCOO)2R' + 2NaOH.........2RCOONa + R'(OH)2
M muối=178
th1: axit 2 chức no
R=44 = R1 + R2
R1=CH3, R2=C2H5
2R'=C2H4...R'=CH2
CTCT....CH3COO(CH2)2...OOCC2H5

th2: R=22 (loại)
CTCT X: C3H8(COOC2H4)2
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
nX = 0.1 mol; nNaOH = 0.2 mol
X (chứa 1 loại nhóm chức) + NaOH ---> rượu + 2
muối ---> X là este 2 chức tạo từ rượu Y 2 chức và
2 axit đơn chức
R1COO-R-OOCR2 + 2NaOH ->R(OH)2+R1COONa + R2COONa
______0.1_________0.2_______0.1______0.1____
___0.1 Áp dụng ĐLBTKL: mY = mX + mNaOH - m2muối =
16 + 200*4/100 - 17.8 = 6.2g
=> M[R(OH)2] = R + 34 = 6.2/0.1 = 62 --> R = 28 (-
CH2-CH2-)
Vậy rượu Y là OH-CH2-CH2-OH (etylen glycol)
----> X: R1COO-CH2-CH2-OOCR2 với MX = 160 <=> R1 + R2 = 44
có 2 cặp No.: (R1, R2) = [H(1), C3H7(43)]; [CH3(15),
C2H5(29)]
Vậy X có 2 CTCT: HCOO-CH2CH2-OOCC3H7 hoặc
CH3COO-CH2CH2-OOCC2H5
 
W

whitetigerbaekho

Cáu 1
Vẫn gọi công thức este như trên : CnH2nO2
(phản ứng cháy như trên)
vì mol CO2 = mol H2O nên ta có : 3n/2 - 2 = n
tìm được : n = 4
Vậy este có CTPT là : C4H8O2
bạn viết CTCT ra mà gọi tên nhé!
 
Top Bottom