este

N

nguyenphuong1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Đốt cháy hoàn toàn 1 mol axit cacboxylic đơn chức Xcaanf đủ 3,5 mol O2.Trộn 7,4 gam Xvowis lượng đu ancol no Y(biết tỉ khối của Y so với Ò nhỏ hơn 2).Đun nóng hỗn hợp với H2s04 làm xúc tác .sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,7 gam este Z (trong Z khÔng còn nhóm chức nào khác),,, ctct của Z.......dáp án C2H5COOCH2CH20COCH3
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Gọi công thức phân tử của axit là CxHyO2.
CxHyO2+ (2x+y/2-2)/2 O2 => x CO2 + y/2 H2O.
1 mol ........... 3,5 mol
=> x=3; y = 6 => C2H5COOH.
Gọi công thức của rượu R(OH)n.
nC2H5COOH + R(OH)n => R(OOCC2H5)n + n H2O.
0,1 mol --------------------------> 0,1/n mol
0,1*(R+73n)/n= 8,7 => n=2, R=28 => (C2H5COO)CH2CH2(OOCC2H5).
 
Top Bottom