este

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

,Đốt cháy hoàn toàn 1 gam một este E đơn chức mcachj khong phan nhánh thu được 2,2 gam CO2 và 0,72 gam H20 .Nếu cho 1 gam E tác dụng với 200ml dung dịch NAOH 0,1M cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 1,8 gam chất rắn,,, công thuc axit tạo nên este là...........dáp an OHCH2(CH2)3COOH
2,Đốt cháy hoàn toàn 1,6 gam một este x đơn chức thu được 3,52 gam CO2 và 1,152 gam H20 . cho 10 gam x tác dụng với dung dịch NAOH( vừa đủ ) cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14 gam muối khan Y.cho Ytacs dụng với axit vô cơ loãng thu được Z không phân nhánh công thuc cau tạo Z......dáp án HO(CH2)4COOH
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
Gọi công thức phân tử của este là CxHyOz
n CO2 = 0,05 mol; n H2O = 0,04 mol.
n oxi trong este = 1 - 0,05*12 - 0,04*2 = 0,32 gam => n O = 0,02 mol.
=> x:y:z = 0,05:0,08:0,02=5:8:2 => C5H8O2.
n este = 1:100= 0,01 mol mà n NaOH = 0,02 mol => NaOH dư 0,01 mol.
1,8 gam chất rắn gồm muối và 0,01 mol NaOH dư.
=> m muối = 1,4 gam => M muối = 140 đvC.
=> CT muối OH-CH2-(CH2)3COONa => este C5H8O2 là este vòng:
este vòng: CH2-(CH2)3-C=O + NaOH => OH-CH2-(CH2)3COONa.
.......................O
=> Đáp án OHCH2(CH2)3COOH.
Bài 2: Tương tự bài 1.
 
Top Bottom