Este..

G

giaosu_fanting_thientai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP:

1 chất hữu cơ A đơn chức gồm 3 nguyên tố C; H; O tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH 1,666%. Sau phản ứng thu đc dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì trong phần hơi thu đc 86,6 g nước, còn lại là chất rắn Y có khối lượng 23 g. Đốt cháy hoàn toàn Y thu đc tổng khối lượng CO2 và H2O là 38g và 13,8 g K2CO3. Lấy toàn bộ lượng CO2 này cho tác dụng với Ca(OH)2 dư thấy tạo ra 70g kết tủa. Xác định CTCT của A.
 
D

duynhan1

BÀI TẬP:

1 chất hữu cơ A đơn chức gồm 3 nguyên tố C; H; O tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH 1,666%. Sau phản ứng thu đc dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thì trong phần hơi thu đc 86,6 g nước, còn lại là chất rắn Y có khối lượng 23 g. Đốt cháy hoàn toàn Y thu đc tổng khối lượng CO2 và H2O là 38g và 13,8 g K2CO3. Lấy toàn bộ lượng CO2 này cho tác dụng với Ca(OH)2 dư thấy tạo ra 70g kết tủa. Xác định CTCT của A.

[TEX]n_{C(Y)} = n_{CO_2} + n_{C(K2CO3)} = 0,7 + 0,1 =0,8 (mol) \\ \Rightarrow n_{H_2O(Y)} = 0,4(mol) \\ n_{K} = 0,2 (mol) \\ n_{O(Y)} = 0,3 (mol) [/TEX]
[TEX]nC:nH:nO:nK = 8:8:3:2[/TEX]

Sản phẩm tạo thành có H2O và chất rắn suy ra A là axit hoặc este của phenol.
Giả sử A là axit suy ra A có 3 nguyên tử Oxi--> Loại.
Suy ra A là este của phenol
A có tỉ lệ các chất :
[TEX]C:H:O = 8:8:2[/TEX]
Suy ra có các chất thỏa là : [TEX]CH_3 COOC_6H_5 ,\ HCOOC6H5(CH3) [/TEX]
 
G

giaosu_fanting_thientai

Sản phẩm tạo thành có H2O và chất rắn suy ra A là axit hoặc este của phenol.

Chưa chắc, vì đó là sp sau cô cạn, biết đâu H2O nó có 1 phần trong dung dịch KOH nếu dư, với cả sp có ancol thì cô cạn nó cũng thành CO2 và H2O.

A có tỉ lệ các chất :
[TEX]C:H:O = 8:8:2[/TEX]

Viết tắt quá, t k hiểu, sao tìm đc thế này, công thức k quan trọng, quan trọng là lí luận.
Bài làm này rõ là chưa sử dụng hết giả thiết, nhưng kết quả đúng ~~>
1.jpg
 
D

duynhan1

Sản phẩm tạo thành có H2O và chất rắn suy ra A là axit hoặc este của phenol.

Chưa chắc, vì đó là sp sau cô cạn, biết đâu H2O nó có 1 phần trong dung dịch KOH nếu dư, với cả sp có ancol thì cô cạn nó cũng thành CO2 và H2O.
Chịu.
A có tỉ lệ các chất :
[TEX]C:H:O = 8:8:2[/TEX]
Este của phenol thì :
[TEX]R' :[/TEX] gốc phenol

[TEX]RCOOR' +2 KOH \to RCOOK + R'OK + H_2O[/TEX]
Tỉ lệ các chất X so với Y: Tỉ lệ C không đổi, H không đổi, tỉ lệ O là 2:3, không có mấy thằng K :D

Từ K=0,2(mol) --> KOH = 0,2(mol) --> mdd = 672g --> mH2O = 660,8 (g)> 86,6 g nó kì kì sao ý!
 
Last edited by a moderator:
T

taooinho

thui.e làm luôn nha.
gọi CTPT la CxHyOz.
ta có: nK2CO3= 2nK/K2CO3=0.2 mol=> nKOHpư=0.2mol =>mKOH =11.2g => m(ddKOH)=96g, mH2O/dd KOH = 84.8g
AD ĐLBTKL có mA=m(dd Y)+m(H2O)-m(dd KOH)=13.6g
-Khi cho toàn bộ CO2,H2O vào dd Ca(OH)2.dễ dàng tính đc nCO2=0.7mol và nH2O=0.4mol

-AD ĐLBTNT
nC/A=nC/Y=nC/K2CO3 +nC/CO2=0.1+0.7=0.8mol
nH/A= nH/Y+nH/H2O (do A+KOH tạo ra)- nH/KOH pư = 0.8+ 2*(86.6-84.8)/18 -0.2=0.8mol
nO/A= (13.6- 0.8*12-0.8*1)/16=0.2mol
=> CTĐGN của A la C4H4O.
Vì A đơn chức và td đc với dd KOH tạo muối và H2O=>A có thể là phenol(1ngtu O) hoặc axit đơn(2 ngtu O) hoặc este đơn.
*nếu la phenol => CTPT C4H4O=> k thoả mãn.
*A có 2ngtu O=>CTPT C8H8O2. A td với KOH theo tỉ lệ mol 1:2 nên A la este của phenol. Vậy có 4CTCT CH3COOC6H5 va 3 dp o,m,p HCOOC6H4CH3
OK.Hjhj
 
T

taooinho

mà bài của duy nhân suy ra thế là thiếu trường hợp A la phenol rùi.nếu đã xét phải xét hết chứ?
 
Top Bottom