Este

1

1234h

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai este no, đơn chức, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đktc), thu được
6,38 gam khí CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp hai ancol kế tiếp
3,28 gam muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai este là
A. CH3COOCH3 và C2H5COOCH3. B. CH3COOCH3 và CH3COOCH2CH3.
C. HCOOCH3 và HCOOCH2CH3. D. HCOOC2H5 và HCOOCH2CH2CH3.
 
1

1234h

Câu 11. Thuỷ phân hoàn toàn hỗn hợp 2 este đơn chức trong 200 ml dung dịch NaOH 0,4M thu được
3,28g 1 muối và hỗn hợp 2 ancol no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. Tách 2 ancol trên cho phản ứng v
Na dư thu được 2,24g muối. Xác định CTCT của 2 este.
A. HCOOC4H9, CH3COOC3H7
B. CH3COOC3H7 ; C2H5COOC3H7
C. CH3COOCH3, CH3COOC2H5
D. C2H5COOCH3, CH3COOC3H7
 
P

phuongdung282

Câu 3: Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai este no, đơn chức, mạch hở cần 3,976 lít oxi (đktc), thu được
6,38 gam khí CO2. Cho lượng este này tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp hai ancol kế tiếp
3,28 gam muối của một axit hữu cơ. Công thức cấu tạo của hai este là
A. CH3COOCH3 và C2H5COOCH3. B. CH3COOCH3 và CH3COOCH2CH3.
C. HCOOCH3 và HCOOCH2CH3. D. HCOOC2H5 và HCOOCH2CH2CH3.
Do đây là este đơn chức mạch hở nên
nCO2=nH2O=0,145
Dùng bảo toàn nguyên tố oxi
nO(este)=nO(CO2)+nO(H2O)-nO(02)\Rightarrowneste=0,04
Do thu được hai ancol kế tiếp nên loại đáp án A
RCOOR' + NaOH--------------> RCOONa +R'OH
0,04--------------------------------0,04
MRCOONa=82\RightarrowR=15
Chọn B
 
P

phuongdung282

Câu 11. Thuỷ phân hoàn toàn hỗn hợp 2 este đơn chức trong 200 ml dung dịch NaOH 0,4M thu được
3,28g 1 muối và hỗn hợp 2 ancol no đơn chức là đồng đẳng kế tiếp. Tách 2 ancol trên cho phản ứng v
Na dư thu được 2,24g muối. Xác định CTCT của 2 este.
A. HCOOC4H9, CH3COOC3H7
B. CH3COOC3H7 ; C2H5COOC3H7
C. CH3COOCH3, CH3COOC2H5
D. C2H5COOCH3, CH3COOC3H7
bài này bạn có thể dùng pp loại trừ sẽ nhanh hơn
Do tạo ra 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau nên loại B và D
Do chỉ tạo ra 1 muối nên loại A
vậy đáp án đúng chỉ có C
 
Top Bottom