este

H

hello22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:xà phòng hoá một hợp chất có CTPT C10H14O6 trong dd NaOH dư ,thu đc glixerol và hh gồm 3 muối ( ko có đồng phân hình học ). Công thức 3 muối đó là gì/. viết rõ phản ứng thuỷ phân
Câu 2: hợp chất hữu cơ no đa chức X có CTPT C7H12O4 , cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g ddNaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 gam hh muối . Công thức cấu tạo thu gọn của X là: viết rõ phản ứng thuỷ phân
 
H

haruka18

câu 1:xà phòng hoá một hợp chất có CTPT C10H14O6 trong dd NaOH dư ,thu đc glixerol và hh gồm 3 muối ( ko có đồng phân hình học ). Công thức 3 muối đó là gì/. viết rõ phản ứng thuỷ phân
Câu 2: hợp chất hữu cơ no đa chức X có CTPT C7H12O4 , cho 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 100 g ddNaOH 8% thu được chất hữu cơ Y và 17,8 gam hh muối . Công thức cấu tạo thu gọn của X là: viết rõ phản ứng thuỷ phân
Bài 1: Ta thấy k=4. Tạo ra glixerol và hỗn hợp 3 muối \Rightarrow este 3 chức tạo bởi rượu 3 chức và 3 axit đơn chức, có 3 lk [TEX]\pi[/TEX]. Vậy còn một liên kết [TEX]\pi[/TEX]trong gốc axit. Số C trong gốc rượu và -COO tổng là 6. Vậy trong gốc hidrocacbon của axit tổng còn 4 C.

có 2 TH: [TEX]CH_3COONa; CH2=CH-CH_2-COONa; HCOONa[/TEX]

hoặc [TEX]CH_3-CH_2-COONa; CH_2=CH-COONa;HCOONa[/TEX]

Bài 2:
[TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_este}=2[/TEX]

sp tạo ra hỗn hợp muối + 1 chất Y

[TEX]\Rightarrow C_7H_{12}O_4 (k=2)[/TEX] là este no 2 chức có dạng [TEX]R_1COOR'OOCR_2 -----> R_1COONa + R_2COONa[/TEX]

[TEX]0,1.(R_1+R_2+134)=17,8 \Rightarrow R_1+R_2=44[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R_1:CH_3 ; R_2:C_2H_5 \Rightarrow R':CH_3[/TEX]

este X: [TEX]CH_3-COO-CH_3OOC-C_2H_5[/TEX]
 
N

nach_rat_hoi

Hình như bài 2 bạn viết nhầm nhé!

Phải là [TEX]CH_3-COO-(CH2)2-OOC-C_2H_5[/TEX]
 
M

mimi_st

ai làm đc bài này?
Dùng cho câu 11, 12, 13: Hỗn hợp X gồm 2 este của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng: R1COOR, R2COOR. Đốt cháy hoàn toàn 20,1 gam X cần 29,232lít O2 (đktc) thu được 46,2 gam CO2. Mặt khác, cho 20,1gam X tác dụng với NaOH đủ thu được 16,86 gam hỗn hợp muối.
Câu 11: Công thức phân tử của 2 este là
A. C5H8O2 và C6H8O2. B. C5H10O2 và C6H12O2.
C. C5H8O2 và C7H10O2. D. C5H8O2 và C6H10O2.
Câu 12: Trong X, phần trăm khối lượng của este có khối lượng phân tử nhỏ hơn là
A. 14,925%. B. 74,626%. C. 85,075%. D. 25,374%.
Câu 13: Công thức cấu tạo của 2 este là
A. CH3COOC3H5 và C2H5COOC3H­5. B. HCOOC4H7 và CH3COOC4H­7.
C. CH3COOC3H7 và C2H5COOC3H­7. D. HCOOC4H9 và CH3COOC4H­9.
 
Top Bottom