este

B

bayby123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn một lượng X cần dùng vừa đủ
3,976 lít khí O2 (ở đktc), thu được 6,38 gam CO2. Mặt khác, X tác dụng với dung dịch NaOH, thu được một
muối và hai ancol là đồng đẳng kế tiếp. Công thức phân tử của hai este trong X là
A. C3H6O2 và C4H8O2. B. C2H4O2 và C5H10O2.
C. C2H4O2 và C3H6O2. D. C3H4O2 và C4H6O2. vay cho minh hoi minh dung cong thuc nay dung ko molO2pu=co2+molh2O/2 tu do suy ra molCO2=mol đốt*số C
 
K

ken_crazy

ko đúng đâu bạn .
Nếu bảo toàn ngto Oxi thì làm như sau :
Ta có nCO2= nH20
Êste đơn chức: CnH2n02
CnH2n02 + (3n/2-1)02 = nC02 + nH20

nO(trg este) = nO(CO2) + n0(H20) - nO(O2)
=0,145*2 + 0,145 -0,1775*2 =0,08
=> nEste = nO/2=0,04
Thêm cái bảo toàn khối lượng nữa để suy ra meste
từ đây tìm dc Mtb
Dựa vào dữ kiện NAOH để có cthuc cấu tạo cuối cùng
 
L

levanbinh16

ko đúng đâu bạn .
Nếu bảo toàn ngto Oxi thì làm như sau :
Ta có nCO2= nH20
Êste đơn chức: CnH2n02
CnH2n02 + (3n/2-1)02 = nC02 + nH20

nO(trg este) = nO(CO2) + n0(H20) - nO(O2)
=0,145*2 + 0,145 -0,1775*2 =0,08
=> nEste = nO/2=0,04
Thêm cái bảo toàn khối lượng nữa để suy ra meste
từ đây tìm dc Mtb
Dựa vào dữ kiện NAOH để có cthuc cấu tạo cuối cùng

tính m_este làm gì nhỉ

có mol este rồi thì lấy mol CO2 chia cho mol este => số C trung bình => đáp án thôi chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom