Este

0

097987

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:confused:mọi ngưòi giúp tớ bài này
1.Một hỗn hợp x gồm 2 este A,B có cùng công thức phân tử C8H8O2 và đếu chứa vòng

benzen .Xà phong hết 0,2 molX ,ta cần 0,3 l dd NaOH 1M thu dc 3 muối .Tính khối

lượng mỗi muối

A,8,2 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 11,6 C6H5ONa

B,4,1 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 11,6 C6H5ONa

C,8,2 g CH3COONa; 7,2g C6H5COONa; 5,8 C6H5ONa

D,4.1 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 17,4g C6H5ONa

2.Chất X có CT PT :C7H6O3. cho 27,6 g X td vừa đủ với 600 mlđNaOH 1M.XDCTCT

của X :

A,(HO)2C6H5CHO

B,HOC6H4CHO

C,(HO)3C6H2CH3

D,HCOOC6H4OH
 
K

ken_crazy

1/2 este là :
CH3C00C6H5 + 2NaOH= CH3COONa + C6H50Na +H20
HCOOCH2-C6H5 + NaOH= HCOONa + C6H5CH2OH
nCH3COOC6H5=nHCOOCH2C6H5 =0,1
=> đáp án
2/nC7H603 = 0,2
nNaOH =3 n C7H603
CHỌN c VÌ CÓ 3 NHÓM OH DINH VÀO VÒNG BENZEN
 
L

levanbinh16

1.Một hỗn hợp x gồm 2 este A,B có cùng công thức phân tử C8H8O2 và đếu chứa vòng

benzen .Xà phong hết 0,2 molX ,ta cần 0,3 l dd NaOH 1M thu dc 3 muối .Tính khối

lượng mỗi muối

A,8,2 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 11,6 C6H5ONa

B,4,1 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 11,6 C6H5ONa

C,8,2 g CH3COONa; 7,2g C6H5COONa; 5,8 C6H5ONa

D,4.1 g CH3COONa; 14,4g C6H5COONa; 17,4g C6H5ONa

bài này có nhiều cách ra đáp số, mình giải theo kiểu trắc nghiệm... nhé!

từ dữ kiện bài cho ta => mol C6H5ONa = 0,1 => m=11,6g => loại C và D

tổng số mol [TEX]Na^+[/TEX] = 0,3 thử đáp án A và B => đáp án A đúng

2.Chất X có CT PT :C7H6O3. cho 27,6 g X td vừa đủ với 600 mlđNaOH 1M.XDCTCT

của X :

A,(HO)2C6H5CHO

B,HOC6H4CHO

C,(HO)3C6H2CH3

D,HCOOC6H4OH

độ bất bão hòa (số liên kết pi) = 5 => loại C

mol X:mol NaOH = 0,2:0,6 = 1:3 => đáp án D

P.s ken: số liên kết pi = 5, câu C chỉ có 4 thôi ^^! nhầm rồi nhé
 
K

ken_crazy

:D sáng làm ko có máy tính nên ko tính kỹ càng. Nhầm để bị bắt lỗi rồi .Hehe .
 
0

097987

tiếp nè
A là 1 este có ct PT C16H14O4 .một mol A td dc với 4 mol NaOH .muối narti cua axit thu dc sau pứ xà phòng hoá nếu

đem đốt cháy chỉ thu dc CO2 và xôđa.A có cấu tạo đối xứng .A là

A . 2 o-crezol hoặc 2m-crezol hoặc 2 p-crezol

B.este của HOOCCH2CH2COOH với phenol

C.este của HOOCCH2CH2COOH với o-crêzol

D.este của HOOCCH2COOH với một phenol thường và một crezol
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

tiếp nè
A là 1 este có ct PT C16H14O4 .một mol A td dc với 4 mol NaOH .muối narti cua axit thu dc sau pứ xà phòng hoá nếu

đem đốt cháy chỉ thu dc CO2 và xôđa.A có cấu tạo đối xứng .A là

A . 2 o-crezol hoặc 2m-crezol hoặc 2 p-crezol

B.este của HCOOCCH2CH2COOH với phenol

C.este của HCOOCCH2CH2COOH với o-crêzol

D.este của HCOOCCH2COOH với một phenol thường và một crezol
đáp án B.
bạn 097987 coi lại đáp án nha từ câu B CT chỉ là HOOCCH2CH2COOH (axit sucxinic),HOOCCH2COOH (axit malonic
 
0

097987

em nhầm
chị giải thích cho em rõ dc o ạ
em mới tìm hiểu phần este này nên nhiều cái còn chưa biết
cảm ơn chị trước
 
C

canhdong_binhyen

em nhầm
chị giải thích cho em rõ dc o ạ
em mới tìm hiểu phần este này nên nhiều cái còn chưa biết
cảm ơn chị trước
đáp án A loại vì chất cần tìm là este
đáp án C crezol 7C=>số C dư
đáp án D ko đúg vs jả thiết đối xứng (1phenol-1crezol)
đáp án B chọn vì thoả mãn td vs NaOH tỉ lệ 1:4 cấu tạo đối xứng, đủ 16C:)>-
 
Top Bottom