Hóa [Hóa 12] Este

S

satthatall92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức A, B tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,40M,
thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản
phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 5,27 gam. Công thức của A, B là
A. C2H5COOH và C2H5COOCH3. B. CH3COOH và CH3COOC2H5.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và HCOOC3H7.


ĐA D
 
P

pokco

\Leftrightarrow
Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức A, B tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,40M,
thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản
phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 5,27 gam. Công thức của A, B là
A.C2H5COOH và C2H5COOCH3. B.CH3COOH và CH3COOC2H5.
C.HCOOH và HCOOC2H5. D.HCOOH và HCOOC3H7.

Bài làm
[tex]n_{KOH}=0,04 mol =n_{muối} [/tex]

[tex] n_{ancol}=0,015 mol = n_{este} [/tex]

[tex] m_{tăng}= m_{CO_2} +m_{H_2O}=5,27 g [/tex]

Đặt công thức là
[tex] C_nH_{2n+1}COOH ; C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/tex]

[tex]n_{C_nH_{2n+1}COOH}=0,025 ;n_{C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}}=0,015 [/tex]

Bảo toàn nguyên tố C và H ta có

(0,025 .( n+1) +0,015 (n+1+m)).44 + (0,025 . (2n+2) +0,015 (2n+1+2m+1).).9=5,27

\Leftrightarrow2,48n+0,93m=2,79

Nghiệm đúng khi n =0 và m=3
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_hau_810

\Leftrightarrow
Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức A, B tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,40M,
thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản
phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 5,27 gam. Công thức của A, B là
A.C2H5COOH và C2H5COOCH3. B.CH3COOH và CH3COOC2H5.
C.HCOOH và HCOOC2H5. D.HCOOH và HCOOC3H7.

Bài làm
[tex]n_{KOH}=0,04 mol =n_{muối} [/tex]

[tex] n_{ancol}=0,015 mol = n_{este} [/tex]

[tex] m_{tăng}= m_{CO_2} +m_{H_2O}=5,27 g [/tex]

Đặt công thức là
[tex] C_nH_{2n+1}COOH ; C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}[/tex]

[tex]n_{C_nH_{2n+1}COOH}=0,025 ;n_{C_nH_{2n+1}COOC_mH_{2m+1}}=0,015 [/tex]

Bảo toàn nguyên tố C và H ta có

(0,025 .( n+1) +0,015 (n+1+m)).44 + (0,025 . (2n+2) +0,015 (2n+1+2m+1).).9=5,27

\Leftrightarrow2,48n+0,93m=2,79

Nghiệm đúng khi n =0 và m=3
cảm ơn bạn nhìu mình cũng đg cần làm bài như thế này nhưng muk bạn có cách nào dễ hỉu hơn cách nài ko vậy thực sự mình yếu hoá lắm
 
Top Bottom