Hóa 12 este (vận dụng)

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Thuỷ phân hoàn toàn 444 gam một loại chất béo thu được 46 gam glixerol và hai loại axit béo. Hai loại axit béo đó là:
A. C15H31COOH và C17H35COOH.
B. C17H33COOH và C15H31COOH.
C. C17H31COOH và C17H33COOH.
D. C17H33COOH và C17H35COOH
Câu 2. Khi thủy phân một chất béo X ta thu được các axit béo là axit oleic, axit panmitic, axit stearic. Để đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam X cần thể tích O2 (đktc) là
A. 17,472 lít.
B. 16,128 lít.
C. 20,16 lít.
D. 15,68 lít.
mọi người giải chi tiết giúp em bài này nha, xin cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Câu 1:em chỉ biết làm câu này thôi =)))
$n_{C_3H_5(OH)_3}=0,5 mol$
Gọi CT chất béo $(RCOO)_3C_3H_5$
$(RCOO)_3C_3H_5+3H_2O-(axit,t^o)->C_3H_5(OH)_3+3RCOOH$
0,5----------------------------------------------------------0,5
$M_{(RCOO)_3C_3H_5}=\frac{444}{0,5}=888$
3R+132+41=888=>R=238,33
=>$C_{17}H_{35}$ và $C_{17}H_{33}$
=>axit béo là $C_{17}H_{35}COOH$ và $C_{17}H_{33}COOH$
 
Last edited:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Câu 2. Khi thủy phân một chất béo X ta thu được các axit béo là axit oleic, axit panmitic, axit stearic. Để đốt cháy hoàn toàn 8,6 gam X cần thể tích O2 (đktc) là
A. 17,472 lít.
B. 16,128 lít.
C. 20,16 lít.
D. 15,68 lít.
Thủy phân 1 chất béo thu được 3 axit béo => CT là C3H5(OOCC17H33)(OOCC17H35)(OOCC15H31) => C55H104O6
=> n X = 8,6/M X = 0,01 mol
nCO2 = 55 . 0,01 = 0,55
nH2O = 104 . 0,01 : 2 = 0,52

Bảo toàn O => nO2 = ( 0,55 .2 + 0,52 - 0,01.6 ) : 2 = 0,78 mol => V O2 = 17,472 lít

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé
Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom