Hóa 12 Este (vận dụng)

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Xà phòng hoá hoàn toàn 1,99 gam hỗn hợp hai este bằng dung dịch NaOH thu được 2,05 gam muối của một axit cacboxylic và 0,94 gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp nhau. Công thức của hai este đó là
A. CH3COOC2H5 và CH3COOC3H7.
B. C2H5COOCH3 và C2H5COOC2H5.
C. CH3COOCH3 và CH3COOC2H5.
D. HCOOCH3 và HCOOC2H5.
câu 2: Với n tối thiểu bằng bao nhiêu thì có được hợp chất X có công thức phân tử CnH2nO2 không tác dụng với Na và khi đun nóng X với axit vô cơ được hai chất Y1 và Y2; Y1 tham gia phản ứng tráng bạc và Y2 khi bị oxi hóa tạo HCHO?
A. 2.
B. 4.
C. 5.
D. 6.
em bị mất gốc hóa, mọi người giải chi tiết giúp em nha, xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em làm thử câu 1 nhé !
BTKL:$m_{este}+m_{NaOH}=m_{muối}+m_{Ancol}$
1,99+$m_{NaOH}$=2,05+0,94=>$m_{NaOH}$=1g=>$n_{NaOH}$=0,025 mol
Gọi CT chung 2 este RCOOR'
RCOOR'+NaOH->RCOONa+R'OH
0,025------0,025----0,025----0,025
$M_{muối}=\frac{2,05}{0,025}=82$
=>muối là $CH_3COONa$
$M_{ancol}=\frac{0,94}{0,025}=37,6$
=>2 ancol sinh ra là $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$
=>hai este là $CH_3COOCH_3 $,$ CH_3COOC_2H_5$
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
câu 1. Xà phòng hoá hoàn toàn 1,99 gam hỗn hợp hai este bằng dung dịch NaOH thu được 2,05 gam muối của một axit cacboxylic và 0,94 gam hỗn hợp hai ancol là đồng đẳng kế tiếp nhau. Công thức của hai este đó là
A. CH3COOC2H5 và CH3COOC3H7.
B. C2H5COOCH3 và C2H5COOC2H5.
C. CH3COOCH3 và CH3COOC2H5.
D. HCOOCH3 và HCOOC2H5.
câu 2: Với n tối thiểu bằng bao nhiêu thì có được hợp chất X có công thức phân tử CnH2nO2 không tác dụng với Na và khi đun nóng X với axit vô cơ được hai chất Y1 và Y2; Y1 tham gia phản ứng tráng bạc và Y2 khi bị oxi hóa tạo HCHO?
A. 2.
B. 4.
C. 5.
D. 6.
em bị mất gốc hóa, mọi người giải chi tiết giúp em nha, xin cảm ơn!
Câu 1 :
Bảo toàn khối lượng : m este + mNaOH = m muối + m ancol
=> mNaOH = 2,05 + 0,94 - 1,99 = 1 => nNaOH = n este = 0,025 mol

M muối = 2,05 : 0,025 = 82 => muối là CH3COONa => A

Câu 2 :
X có công thức CnH2nO2 , không tác dụng Na => X là este
Este no, đơn chức X tạo ra Y1 có phản ứng tráng bạc => Y1 là là HCOOH
Y2 bị oxi hóa tạo HCHO => Y2 là ancol bậc 1 bị oxi hóa bởi CuO => Y2 là CH3OH

CH3OH + CuO $\rightarrow$ HCHO + Cu + H2O

=> CT là HCOOCH3 => n = 2 => A

Thắc mắc ở đâu bạn cứ hỏi bên dưới nhé
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom