este và lipit

B

blue_cosy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Este của axit axetic vs một rượu no đơn để lâu bị thủy fân một phần.Để trug hòa hh sinh ra từ 9,28g este này phải sử dụng 10ml dd NaOH 0,5M và để xà phòng hóa lượng este còn lại phải dùng thêm 150ml dd NaOH nói trên.Xđ CT của este? (đ/á:CH3COOC4H9)

2/ A là hh 2 este đồng phân đc tạo thành từ rượu đơn chức( đều lớn hơn 1 nguyên tử cacbon) với axit đơn chức.Tỷ khối hơi của A so với H2 bằng 44.Cho 17,6g A td vs 2 lít dd NaOH 0,2M cô cạn dd đc 22,3g chất rắn .Tính % số mol mỗi este có trg hh A?(d/a:75% và 25%)

-------------------------------------------------------------------------------
Thaks nha!
 
Last edited by a moderator:
G

ghostdragon94

Giải thử bài 2 nhé :|
2/ A là hh 2 este đồng phân đc tạo thành từ rượu đơn chức( đều lớn hơn 1 nguyên tử cacbon) với axit đơn chức.Tỷ khối hơi của A so với H2 bằng 44.Cho 17,6g A td vs 2 lít dd NaOH 0,2M cô cạn dd đc 22,3g chất rắn .Tính % số mol mỗi este có trg hh A?(d/a:75% và 25%)

2 este có M=88 ->> C4H8O2 . 2 este no đơn chức.
n(hhA) = 17,6/88 = 0,2 mol.
n(NạOH) = 0,4 mol - > m(hh muối 2 ax) = 22,3 - (0,4 - 0,2)x40 = 14,3 (g).
-> M(tb 2 muối) = 14,3/0,2 = 71,5
2 muối có dạng RCOONa ~ 71,5
>> R ~ 4,5 , Do đó 1 este là HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 (vì ancol có số C lớn hơn 1)
Rồi từ R, theo sơ đồ chéo:
1---- ----10,5
-----4,5
15-- -----3,5
>>>> n1/n2 = 3
>> %(1) = 3/4x100% = 75%
>> %(2) = 25%
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

traitimvodoi1994

1/Este của axit axetic vs một rượu no đơn để lâu bị thủy fân một phần.Để trug hòa hh sinh ra từ 9,28g este này phải sử dụng 10ml dd NaOH 0,5M và để xà phòng hóa lượng este còn lại phải dùng thêm 150ml dd NaOH nói trên.Xđ CT của este? (đ/á:CH3COOC4H9)
Số mol este ban đầu là =0,005+0,075=0,08
--->M este=9,28:0,08=116--->R'=57-->C4H9
 
Top Bottom