Hóa Este và điều chế

Lê Hồng Nhung

Học sinh
Thành viên
9 Tháng năm 2017
18
4
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) A và [tex]A_{1}[/tex] là hai axitcacboxylic đơn chức, no, mạch hở có khối lượng phân tử hơn kém nhau 14 đvC. B là este tạo [tex]A_{1}[/tex] và ancol đơn chức, mạch hở D. Biết trong phân tử ancol D, tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp 1,875 lần khối lượng oxi. Hỗn hợp X gồm A và B. Tiến hành hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với [tex]NaHCO_{3}[/tex] (vừa đủ) thu được 14,4 gam muối.
Thí nghiệm 2: Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ) thu được 34,9 gam hỗn hợp muối Y và 11,5 gam ancol D. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thu được [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] , hơi nước và 16,8 lít
[tex]CO_{2}[/tex] (đktc).
a) Xác định công thức cấu tạo của [tex]A,A_{1},B,D[/tex]. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
b) Tính giá trị của a.
2)Từ nhôm cacbua và các chất vô cơ cần thiết hãy viết phương trình phản ứng điều chế vinylaxetat và hexacloxiclohexan
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
1) A và [tex]A_{1}[/tex] là hai axitcacboxylic đơn chức, no, mạch hở có khối lượng phân tử hơn kém nhau 14 đvC. B là este tạo [tex]A_{1}[/tex] và ancol đơn chức, mạch hở D. Biết trong phân tử ancol D, tổng khối lượng của cacbon và hiđro gấp 1,875 lần khối lượng oxi. Hỗn hợp X gồm A và B. Tiến hành hai thí nghiệm sau:
Thí nghiệm 1: Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với [tex]NaHCO_{3}[/tex] (vừa đủ) thu được 14,4 gam muối.
Thí nghiệm 2: Cho a gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch NaOH (vừa đủ) thu được 34,9 gam hỗn hợp muối Y và 11,5 gam ancol D. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thu được [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] , hơi nước và 16,8 lít
[tex]CO_{2}[/tex] (đktc).
a) Xác định công thức cấu tạo của [tex]A,A_{1},B,D[/tex]. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
b) Tính giá trị của a.
2)Từ nhôm cacbua và các chất vô cơ cần thiết hãy viết phương trình phản ứng điều chế vinylaxetat và hexacloxiclohexan

rượu D: CxHyO===> Trong D có: 12x + y = 1,875*16 = 30 ==> x = 2 và y = 6 ==> D là rượu đơn no C2H6O
Công thức A và A1 là: CnH2nO2 và CmH2mO2
Công thức B: CmH2m-1O2C2H5
==> a gam X gồm A và B : CnH2nO2 k mol và CmH2m-1O2-C2H5 t mol + NaHCO3 ==> cho 14,4 gam CnH2n-1O2Na k mol
==> m muối = (14n + 54)^k = 14,4 (1)
mol B = mol rượu = t = 11,5/46 = 0,25
khối lượng muối của B = 34,9 - 14,4 = 20,5 ===> M muối = 20,5/0,25 = 82 ==> muối CH3COONa ===> A1 là CH3-COOH
Y gồm CnH2n-1O2 Na k mol và C2H3O2Na 0,25 mol ---> Na2CO3 + CO2
CnH2n-1O2 Na ---> 0,5 Na2CO3 + (n-0,5) CO2
k -----------------------------------------------k(n-0,5)
C2H3O2Na ---> 0,5 Na2CO3 + 1,5 CO2
0,25--------------------------------------0,375 ===> mol CO2 = k(n-0,5) + 0,375 = 0,75 ===> k(n-0,5) = 0,375 (2)
(1) và (2) ===> n = 3 và k = 0,15 ===> A là C3H6O2 0,15 mol
==> B là C4H8O2 0,25 mol
===> a = 74*0,15 + 88*0,25 = 33,1
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom