Hóa este thủy phân trong dung dịch kiềm NaOH

Phát Võ

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
10
1
11
24
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,3 mol hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 2M đun nóng, thu được hợp chất hữu cơ no mạch hở Y có phản ứng tráng bạc và 37,6 gam hỗn hợp muối hữu cơ . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm hấp thụ hết vào bình chứa dung dịch nước vôi trong dư , thấy khối luộng bình tăng 24,8 gam . Khối lượng của 0,36 mol X là:
A.46,6 gam B.38,64 gam C.30,41 gam D.45,08 gam
(nếu được thì trình bày cách giải giúp mình nhé !!! Cảm ơn mọi người );););)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Cho 0,3 mol hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 2M đun nóng, thu được hợp chất hữu cơ no mạch hở Y có phản ứng tráng bạc và 37,6 gam hỗn hợp muối hữu cơ . Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm hấp thụ hết vào bình chứa dung dịch nước vôi trong dư , thấy khối luộng bình tăng 24,8 gam . Khối lượng của 0,36 mol X là:
A.46,6 gam B.38,64 gam C.30,41 gam D.45,08 gam
nX=0,3
nNaOH=0,2*2=0,4 mol
=> nEste của ancol=0,2 mol
=> nEste của phenol= 0,1 mol
Y là andehit do ancol kém bền tạo ra
=> khi đốt Y thì nCO2=nH2O= 0,4 mol
=> nC=0,4 mol
nY=0,2
=> sốC (trongY)=0,4/0,2=2 ----> Y là CH3CHO
áp dụng bảo toàn khối lượng
=>m X+mNaOH=m Muối + mCH3CHO +mH2O
=> mX=32,2
=>Khối lượng của 0,36 mol X là : 32,2 /0.3*0,36=38,64 g
=> chọn B'
nguồn : internet
 
  • Like
Reactions: Phát Võ
Top Bottom