Hóa 12 Este tạo bởi 1 ancol và 2 axit cacboxylic

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
23
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp mình câu này:
Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai este tạo bởi 1 ancol và hai axitcacboxylic đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Este có phân tử khối lớn là:
A: c2h4o2
B:c4h8o2
C:c5h10o2
D:c3h4o2
E:c3h6o2
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Mn giúp mình câu này:
Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai este tạo bởi 1 ancol và hai axitcacboxylic đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Este có phân tử khối lớn là:
A: c2h4o2
B:c4h8o2
C:c5h10o2
D:c3h4o2
E:c3h6o2
'
Các đ/á ==>Este , đơn chức==>
CTTQ:CnH2nO2 :a
C2H7N:b
--->V<Y>=an+2b+b=250;VH20=an+3,5b=300
--->an=-50;b=100
==>xem lại đề
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Mn giúp mình câu này:
Hỗn hợp khí X gồm đimetylamin và hai este tạo bởi 1 ancol và hai axitcacboxylic đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 100 ml hỗn hợp X bằng một lượng oxi vừa đủ, thu được 550 ml hỗn hợp Y gồm khí và hơi nước. Nếu cho Y đi qua dung dịch axit sunfuric đặc (dư) thì còn lại 250 ml khí (các thể tích khí và hơi đo ở cùng điều kiện). Este có phân tử khối lớn là:
A: c2h4o2
B:c4h8o2
C:c5h10o2
D:c3h4o2
E:c3h6o2

X; C2H7N a mol, CnH2n-2kO2 b mol => VX - a + b = 100
Y: CO2: 2a+bn , H2O 3,5a+nb-bk và N2 0,5a

V H2O = 3,5a + nb - ka = 300
V khí = 2a + bn + 0,5a = 250
VH2O - V khí = a - ka = a(1 - k) = 50 => 1- k > 0 => k < 1 => k = 0 => a = b = 50
Từ V khí => 100 + 50n + 25 = 250 => n = 2,5 => hai este là :
este C2H4O2 cấu tạo H-COO-CH3
Và C3H6O2 cấu tạo CH3-COO-CH3 là este có phân tử lượng lớn
 
Last edited:

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
23
Hà Nội
X; C2H7N a mol, CnH2n-2kO2 b mol => VX - a + b = 100
Y: CO2: 2a+bn , H2O 3,5a+nb-bk và N2 0,5b

V H2O = 3,5a + nb - ka = 300
V khí = 2a + bn + 0,5a = 250
VH2O - V CO2 = a - ka = a(1 - k) = 50 => 1- k > 0 => k < 1 => k = 0 => a = b = 50
Từ V khí => 100 + 50n + 25 = 250 => n = 2,5 => hai este là :
este C2H4O2 cấu tạo H-COO-CH3
Và C3H6O2 cấu tạo CH3-COO-CH3 là este có phân tử lượng lớn
chỗ N2= thfi phải là 0,5a chứ nhỉ

VH2O - V CO2 = a - ka = a(1 - k) = 50 => 1- k > 0 => k < 1 => k = 0 => a = b = 50

với mình không hiểu chỗ này,tại sao Vh2o-Vco2=a-ka, phải là Vh2o-V khí=a-bk chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom