Hóa 12 Este phenol & xenlulôzo

Mai Anh Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2021
4
3
6
20
Thừa Thiên Huế
Thuận Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Để xà phòng hóa hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp X gồm metyl propionat và một este đơn chức (B) cần dùng 100 ml dung dịch KOH 2M đun nóng. Thành phần % về số mol của (B) trong hỗn hợp X là

2.Cho 10 kg gỗ (chứa 90% xenlulozơ) phản ứng với V lít dung dịch HNO3 96% (d = 1,52 g/ml) thu được m kg xenlulozơ trinitrat (với H% = 80%). Gía trị của V và m lần lượt là
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1.Để xà phòng hóa hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp X gồm metyl propionat và một este đơn chức (B) cần dùng 100 ml dung dịch KOH 2M đun nóng. Thành phần % về số mol của (B) trong hỗn hợp X là
Câu 1:
Gọi a, b lần lượt là số mol của mỗi chất
Ta có : $a+b=0,15 mol$
Nếu este B mạch hở : $a+b=0,2$ Vô lý
Suy ra este B là este của phenol:
$a+2b=0,2$
Từ đây e tính được số mol từng chất nhé

Lưu ý: Những bài tập về este mà không nói về mạch hở thì 90% sẽ có este phenol e nhé
2.Cho 10 kg gỗ (chứa 90% xenlulozơ) phản ứng với V lít dung dịch HNO3 96% (d = 1,52 g/ml) thu được m kg xenlulozơ trinitrat (với H% = 80%). Gía trị của V và m lần lượt là

$m_{xenlulozo}=9 kg$
$(C_6H_10O_5)_n +3HNO_3 \rightarrow [C_6H_7O_2(ONO_2)_3]_n+3nH_2O$\
$162n \rightarrow 189n \rightarrow 297n$
Lý thuyết : $9kg \rightarrow 10,5 kg \rightarrow 16,5 kg$
Thực tế : $9 kg \rightarrow 10,5 kg \rightarrow 13,2 kg$


$m_{ddHNO_3}=10,9375kg \rightarrow V_{dd}=7,19 l$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom