Hóa 12 Este - Phản ứng xà phòng hóa

Toji Takeshi

Cựu Trưởng BP Quản lí |Cựu Mod Cộng đồng
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
1,044
2,726
414
23
Đắk Lắk
THPT Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
View attachment 76400
Bạn nào giúp mình câu 59 với. Mình cần hướng dẫn cách làm. Cảm ơn!

Este CnH2nO2 a mol
mMOH x mol = x(M + 17) = 26*0,28 = 7,28
mM2CO3 0,5x = 0,5x(2M + 60) = 8,97
=> x = 0,13 và M = 39 là K
mH2O trong dd KOH = 26 - 7,28 = 18,72 g = 1,04 mol
=> m rượu X = 24,72 - 18,72 = 6 g
Mol H2 = 12,768/22,4 = 0,57
Mol rượu + mol H2O = 2 mol H2 = 2*0,57 => mol rượu = 0,1
M rượu = 6/0,1 = 60 > rượu C3H8O
Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân mE + 26 = 10,08 + 24,72 => mE = 8,8
Mol este E = mol rượu = mol muối = 0,1
M este = 8,8/0,1 = 88 => C4H8O2 hay HCOOC3H7
=> rắn gồm 0,1 mol HCOONa + KOH dư 0,03 mol
HCOONa + KOH -> H2 + K2CO3
..................0,03.....0,03
m khí = 2*0,03 = 0,06 g => câu C
 
Top Bottom