Hóa [Hóa 12] Este

R

ruacondangyeu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este nữa naz" : :p
100ml dung dịch chứa 2 este A,B đơn chức có nồng độ chung là 0,8M. Cho hỗn hợp này tác dụng vs 150 ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng thu đc. 2 sp? hữu cơ là 2 muối C và D có khối lượng là 10,46 gam ( tỉ lệ 2 khối lượng phân tử MC/MD =41/65) đồng thời thu đc. 1 rượu E có khối lượng 2,9 gam ( rượu ko bền --> anđêhit). sau phản ứng phải dùng 200ml dung dịch HCl 0,2 M để trung hòa NaOH dư. Xđ CTPT và CTCT của A,B.
 
H

happy1801

Không biết do khả năng của mình kém. Hay mình đã sai lầm ở đâu đó .Nhưng số mol NaOH dư. Vậy đây là bài toán hiệu suất. Ta thấy NaOH dư 0.04 vậy đã pư 0.11. Số mol rượu là 0.11 M là 26(lẻ) bó tay. bạn có thể ghi rõ hơn k. Có bao nhiêu rượu được sinh ra. Và khối lượng 2.9 là khối lượng của cái gì, rượu hay anđehit.
 
H

haruka18

Este nữa naz" : :p
100ml dung dịch chứa 2 este A,B đơn chức có nồng độ chung là 0,8M. Cho hỗn hợp này tác dụng vs 150 ml dung dịch NaOH 1M. Sau phản ứng thu đc. 2 sp? hữu cơ là 2 muối C và D có khối lượng là 10,46 gam ( tỉ lệ 2 khối lượng phân tử MC/MD =41/65) đồng thời thu đc. 1 rượu E có khối lượng 2,9 gam ( rượu ko bền --> anđêhit). sau phản ứng phải dùng 200ml dung dịch HCl 0,2 M để trung hòa NaOH dư. Xđ CTPT và CTCT của A,B.
[TEX]2> \frac{n_{NaOH}}{n_{H_20}}=\frac{0,11}{0,08}>1[/TEX]
Vậy 2 este gồm 1 este gốc rượu là phenol, 1 este đơn chức mạch hở.
sp chỉ tạo 2 muối nên 2 este cùng gốc axit.

[TEX]RCOOR_1 + 2NaOH -------> RCOONa + R_1ONa+H_2O[/TEX]
----a---------------2a--------------------------a-----------------a

[TEX]RCOOR_2 + NaOH -------> RCOONa +R_2OH[/TEX]
----b----------------b---------------------------b-----------------b

[TEX]\left{\begin{a+b=0,08}\\{2a+b=0,11} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{a=0,03}\\{b=0,05} [/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{R+67}{R_1+39}=\frac{41}{65}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow65R-41R_1=-2756 (1)[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=0,03.(R+R_1+106)+0,05.(R+67)=10,46[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,08R+0,03R_1=3,93 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow R=15; R_1=91[/TEX] [TEX]\Rightarrow R:CH_3; R_1:C_6H_4CH_3[/TEX]

[TEX]2,9=0,05.(R_2+17) \Rightarrow R_2=41 [/TEX] [TEX]\Rightarrow R_2: C_3H_5[/TEX]

Vậy CTCT: [TEX]CH_3COOCH=CH-CH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_6H_4CH_3[/TEX]
 
R

ruacondangyeu

[TEX]2> \frac{n_{NaOH}}{n_{H_20}}=\frac{0,11}{0,08}>1[/TEX]
Vậy 2 este gồm 1 este gốc rượu là phenol, 1 este đơn chức mạch hở.
sp chỉ tạo 2 muối nên 2 este cùng gốc axit.

[TEX]RCOOR_1 + 2NaOH -------> RCOONa + R_1ONa+H_2O[/TEX]
----a---------------2a--------------------------a-----------------a

[TEX]RCOOR_2 + NaOH -------> RCOONa +R_2OH[/TEX]
----b----------------b---------------------------b-----------------b

[TEX]\left{\begin{a+b=0,08}\\{2a+b=0,11} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{a=0,03}\\{b=0,05} [/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{R+67}{R_1+39}=\frac{41}{65}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow65R-41R_1=-2756 (1)[/TEX]

[TEX]m_{muoi}=0,03.(R+R_1+106)+0,05.(R+67)=10,46[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 0,08R+0,03R_1=3,93 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow R=15; R_1=91[/TEX] [TEX]\Rightarrow R:CH_3; R_1:C_6H_4CH_3[/TEX]

[TEX]2,9=0,05.(R_2+17) \Rightarrow R_2=41 [/TEX] [TEX]\Rightarrow R_2: C_3H_5[/TEX]

Vậy CTCT: [TEX]CH_3COOCH=CH-CH_3[/TEX] và [TEX]CH_3COOC_6H_4CH_3[/TEX]
cảm ơn bạn nhìu. Nhất định bạn sẽ vào đ.c ĐH kinh tế quốc dân ^^~ chucs bạn may mắn :D
 
Top Bottom